สุดช้ำ! แรงงานเมียนมาตกงาน ถูกรถตู้หลอกเรียกค่าหัวรวม 3 หมื่น ก่อนปล่อยทิ้งข้างถนน

สุดช้ำ! แรงงานเมียนมาตกงาน ถูกรถตู้หลอกเรียกค่าหัวรวม 3 หมื่น ก่อนปล่อยทิ้งข้างถนน
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:47 )
8
สุดช้ำ! แรงงานเมียนมาตกงาน ถูกรถตู้หลอกเรียกค่าหัวรวม 3 หมื่น ก่อนปล่อยทิ้งข้างถนน

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม จ.กำแพงเพชร ร่วมกันตรวจสอบแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 6 คน เป็นชายจำนวน 5 คน เป็นหญิงจำนวน 1 คน หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีแรงงานพากันหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าสถานีบริการน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์ ในพื้นที่ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

 

 

จากการตรวจตรวจสอบพบว่าทั้ง 6 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย แต่พูดภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่ามซึ่งเป็นพนักงานปั๊มน้ำมันให้ช่วยสอบถามข้อมูล ซึ่งทั้งหมดทำงานอยู่ที่โรงงานไก่ ในจังหวัดพิษณุโลก แต่ไม่มีงานทำมาประมาณเดือนกว่าแล้ว ทั้งหมดไม่มีที่ไป จึงขออาศัยอยู่ต่อที่โรงงานดังกล่าว

 

แต่หลังจากอยู่มาได้ระยะหนึ่งเงินเริ่มหมดจึงอยากกลับบ้าน จึงได้โทรศัพท์ว่าจ้างรถตู้จำนวน 2 คันให้ไปส่ง ที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยรถตู้เรียกค่าจ้างคนละ 5 พันบาท จ่ายไปทั้งหมด 3 หมื่นบาท เมื่อรถตู้มาถึงจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ทั้งหมดลงจากรถก่อน แล้วอีกประมาณ 10 นาที จะวนมารับ แต่ก็หายไปไร้วี่แวว ซึ่งทั้งหมดก็ไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินที่มีได้ให้รถตู้ไปหมด ไม่มีแม้เงินที่จะกินข้าว จึงต้องนั่งรอบริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีผู้มาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

 

หลังตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัย จากนั้นจะสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง