เคาท์ดาวน์นี้มีหนาว!! อุตุฯ เตือนคนใจบางเตรียมตัว

เคาท์ดาวน์นี้มีหนาว!! อุตุฯ เตือนคนใจบางเตรียมตัว
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 12:05 )
124
เคาท์ดาวน์นี้มีหนาว!! อุตุฯ เตือนคนใจบางเตรียมตัว

วันที่ 24 ธันวาคม นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ความกดอากาศสูงเริ่มอ่อนกำลังลง ส่งผลให้อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มปรับตัวสูงขึ้น 1-3 องศา กับมีฝนเล็กน้อย บริเวณกรุงเทพมหานคร ช่วงวันที่ 25-27 ธันวาคมนี้ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ที่เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ ช่วงวันที่ 24-25 ธันวาคม โดยอุณหภูมิจะกลับมาลดลงอีกครั้งประมาณวันที่ 31 ธันวาคม 2563 หรือ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป สอดรับกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

 

นายณัฐพล กล่าวว่า ขณะที่ ภาคใต้ ระยะนี้กรมอุตุนิยมวิทยายังไม่พบปัจจัยที่ก่อให้เกิดพายุลูกใหม่ มีเพียงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นมรสุมประจำถิ่นในเวลานี้ ทำให้ช่วงวันที่ 24-25 ธันวาคม ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา กระบี่ และตรัง

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2563