สธ. เผยผลตรวจโควิด-19 เมีย พนง.ขนของข้ามชายแดน เป็นลบ กำชับตลาดทุกแห่งเข้มป้องกันโรค

สธ. เผยผลตรวจโควิด-19 เมีย พนง.ขนของข้ามชายแดน เป็นลบ กำชับตลาดทุกแห่งเข้มป้องกันโรค
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:39 )
11
สธ. เผยผลตรวจโควิด-19 เมีย พนง.ขนของข้ามชายแดน เป็นลบ กำชับตลาดทุกแห่งเข้มป้องกันโรค

วันนี้ 22 กุมภาพันธ์ ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่เป็นพนักงานขนส่งสินค้าที่มีความเกี่ยวเนื่องกับ จ.ตาก และ จ.สมุทรปราการ

 

โดยระบุว่า เป็นชายไทย อายุ 34 ปี อาชีพนักงานขนส่งสินค้าไทย-พม่า อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ อาศัยอยู่กับภรรยา ซึ่งเดินทางไปกลับระหว่างสมุทรปราการ กับ อ.แม่สอด จ.ตาก ระหว่างวันที่ 1-2,3-4,6-7,16-17 ก.พ.

 

โดยวันที่ 7-8 ก.พ. ไปส่งสินค้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ และเริ่มมีอาการปวดเมื่อย ไม่มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ข้ามไปฝั่งพม่า อยู่ในเซฟโซนและไม่ได้ลงจากรถ แต่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับคนส่งของชาวเมียนมา ซึ่งไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย เป็นเวลา 30 นาที ช่วงที่กลับเข้าประเทศ มีการคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ จากนั้นได้เดินทางกลับจ.สมุทรปราการ และทราบผลติดเชื้อภายหลัง

 

ซึ่งทันทีที่ทราบก็เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล(รพ.) สมุทรปราการ วันที่ 18 ก.พ. ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิด คือ ภรรยา ผลเป็นลบ และเข้ารับการกักตัว 14 วันต่อไป

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวด้วยว่า การพบผู้ป่วยใน จ.ปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียง ยังเชื่อมโยงกับกรณีตลาดสดอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สธ.มีคำแนะนำให้จังหวัดต่างๆ ควรสำรวจความเสี่ยงของตลาดที่เข้าข่ายความเสี่ยงสูง ได้แก่ ตลาดที่มีขนาดใหญ่ อากาศถ่ายเทน้อย จำนวนพ่อค้าแม่ค้าหนาแน่น มีการเก็บข้าวของไม่เป็นระเบียบ มีจำนวนพัดลมน้อย มีแรงงานต่างด้าวทำงาน เป็นต้น รวมทั้งทำอ่างไรให้คนเกี่ยวข้องปลอดภัย จากโควิด รวมทั้งตลาดที่มีชุมชนหนาแน่นโดยรอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง