รีเซต

เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา แจงเหตุจำเป็น สั่งพักเจ้าคณะตำบล

เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา แจงเหตุจำเป็น สั่งพักเจ้าคณะตำบล
ข่าวสด
30 มีนาคม 2563 ( 20:39 )
85
เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา แจงเหตุจำเป็น สั่งพักเจ้าคณะตำบล

เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา แจงเหตุจำเป็น สั่งพักเจ้าคณะตำบล ท่าวาสุกรี ขอชาวบ้านเข้าใน ทำเพื่อความปลอดภัย เผยสอบถามแล้าเจ้าภาพแจ้งว่าไม่มีแห่ แตรวง แต่พอบวชกับมี

จากกรณีพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าอาวาสวัดศาลปูน เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา สั่งด่วนพักตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรี หลังปล่อยรวมกลุ่มแห่นาคฝืนคำสั่งฉุกเฉิน พร้อมกำชับพระสังฆาธิการในพื้นที่ควรงดกิจกรรมต่างๆไปก่อนจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

อ่านข่าว สั่งพักเป็นปี เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2 ขัดคำสั่ง ปล่อยให้จัดงานบวช

วันที่ 30 มี.ค. พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าอาวาสวัดศาลปูน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมา มีประชาชนได้จัดการอุปสมบท ลูกหลาน ที่วัดสามวิหาร จริงๆแล้วในช่วงนี้ ในฐานะที่เป็นเจ้าคณะอำเภอ ก็ได้มีการกำชับออกเป็นเอกสารตามนโยบาย ของการควบคุมโรคโควิด ที่กำลังระบาดอยู่กับพี่น้องประชาชน

เห็นว่าการกระทำดังกล่าวที่ได้ทำการอุปสมบทนั้น อาจจะไม่ชี้แนะกับเจ้าภาพ ถึงอย่างไรก็ตาม เราจะจัดพิธีกรรมใดๆก็ตามก็ต้องระลึกนึกถึงว่าปัจจุบันสถานการณ์บ้านเมืองเรา ก็คือเชื้อไวรัสโควิด ซึ่งการกระทำดังกล่าวดูแล้วไม่เหมาะ

ในฐานะเป็นเจ้าคณะผู้ปกครองเจ้าคณะตำบลเป็นพระอุปชา ช่วงนี้ก็ควรให้งดหรือเลื่อนการจัดไปก่อน แต่ก็ยังมีการจัดงาน จึงได้อาศัยหลักกฎหมาย พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ เห็นควรที่จะให้พักก่อนเพื่อเป็นแบบอย่าง ที่จะไม่ให้คณะสงฆ์จัดกิจกรรมเช่นนี้อีกต่อไป

เพราะการจัดกินกรรมเช่นนี้เหมือนการไปรวมประชาชนในหมู่มาก เราไม่อาจรู้ได้ว่าประชาชนที่มา อาจจะมีเชื้อไวรัส หรืออาจจะไม่มี แต่ก็เพื่อความสบายใจ ถ้าเราได้เล็งเห็นความสำคัญ ของส่วนนี้แล้ว ก็ควรจะงดไว้ก่อน หรือเลื่อนไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตามพระสังฆาธิการ ได้ประชาสัมพันธ์ ให้กับพี่น้อง ญาติโยมทั้งหลายได้เข้าใจ เราก็ต้องปฎิบัติตามกฎหมายบ้านเมืองและกฎหมายของคณะสงฆ์นั้น ถือว่าใช้มาตรการที่เรียกว่าอ่อนที่สุด ก็คือให้พักไว้ก่อน จนกว่าจะสอบสวนข้อเท็จจริง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

ท่านมีเจตนาขนาดไหนหรือไม่มีเจตนา โยมอาจจะไปคิดกันเองทำกันเอง ก็ต้องรอจนกว่าจะสอบสวนข้อเท็จจริงเสร็จ ถึงอย่างไรก็ตามให้พระสังฆาธิการ ทั้งหลายได้เห็นเป็นแบบอย่าง และให้ยึดเป็นแนวทางปฎิบัติ

อย่างไรก็ตามก็ขอให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนทั้งหลายได้เข้าใจ ที่ทำไปนั้นเพื่อพี่น้องทั้งหลายเช่นเดียวกัน ได้เห็นความสำคัญของเชื้อไวรัสโควิด ในฐานที่เป็นเจ้าคณะผู้ปกครองได้แจ้งไปยังเจ้าอาวาสพระสังฆาธิการในเขตปกครองให้ยึดเป็นแนวทางปฎิบัติ สนองนโยบาย ของเจ้าคณะจังหวัด สนองงานของมหาเถรสมาคม

ขอให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจ การบวชทำได้ แต่ขอให้ผ่านพ้นสถานการณ์ช่วงนี้ไปก่อน

เบื้องต้นได้มีการสอบถามไปแล้วบางส่วน ท่านชี้แจงมาว่า ทางคณะเจ้าภาพแจ้งว่าไม่มีแตร ไม่มีการแห่ ไม่มีทานเลี้ยง แต่เมื่อจัดจริงๆแล้วเกิดมีขึ้นมา ท่านเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน