รีเซต

"อัศวิน" เผยกรุงเทพฯไม่พบผู้ป่วย "โควิด-19" รายใหม่ ขอปชช.อดทน เร่งออกมาตรการผ่อนปรน

"อัศวิน" เผยกรุงเทพฯไม่พบผู้ป่วย "โควิด-19" รายใหม่ ขอปชช.อดทน เร่งออกมาตรการผ่อนปรน
มติชน
30 เมษายน 2563 ( 18:54 )
114
"อัศวิน" เผยกรุงเทพฯไม่พบผู้ป่วย "โควิด-19" รายใหม่ ขอปชช.อดทน เร่งออกมาตรการผ่อนปรน

“อัศวิน” เผยกรุงเทพฯไม่พบผู้ป่วย “โควิด-19” รายใหม่ ขอปชช.อดทนเร่งออกมาตรการผ่อนปรน

กทม.- เมื่อวันที่ 30 เมษายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 35/2563 เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันนี้ (30 เม.ย. 63) ในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติม ยอดผู้ป่วยสะสม รวมจำนวน 1,488 คน ผู้ป่วยรักษาหายสามารถกลับบ้านได้เพิ่มเติม จำนวน 12 คน ยอดรวมผู้ป่วยรักษาหาย จำนวน 1,370 คน ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา 94 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รวมผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 24 คน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในที่ประชุมได้ย้ำว่า แม้ดูจากตัวเลขจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จะน่าเบาใจลงได้บ้าง โดยวันนี้ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น และที่ผ่านมามีผู้ป่วยรายใหม่ไม่เกิน 5 คน มาเป็นระยะเวลา 5 วันแล้ว

“แต่ขอให้ทุกภาคส่วนที่ร่วมกันปฏิบัติงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ อย่าได้นิ่งนอนใจ หรือประมาท และลดความเข้มข้นในการปฏิบัติงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด เนื่องจากเชื้อโรคเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เราไม่รู้ว่าที่ใดหรือใครที่มีเชื้อโรคและอาจเป็นพาหะนำโรค จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเชิงรุกโดยตรวจคัดกรองให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเสี่ยง อาทิ ไซต์งานก่อสร้าง หรือที่พักคนงานที่มีการรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก เพราะถ้าเราค้นพบผู้มีเชื้อได้เร็วขึ้นเพียงใด เราก็จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้รวดเร็วและประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับประชาชนก็ขออย่าได้ประมาท ในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมาดำเนินชีวิตตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเช่นไร ก็ขอให้คงการปฏิบัติเช่นเดิมไว้ ขอให้ปฏิบัติตนตามมาตรการที่ กทม. หรือหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ขอให้อดทนไปอีกสักระยะ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งกำหนดมาตรการผ่อนปรน เพื่อผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างคลายความตึงเครียดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง