รีเซต

อย่าหลงเชื่อ เติมน้ำมันพืชแทนน้ำมันดีเซล ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

อย่าหลงเชื่อ เติมน้ำมันพืชแทนน้ำมันดีเซล ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น
TNN ช่อง16
14 มีนาคม 2567 ( 16:25 )
83
อย่าหลงเชื่อ เติมน้ำมันพืชแทนน้ำมันดีเซล ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ตามที่มีผู้ให้คำแนะนำเรื่องเติมน้ำมันพืชแทนน้ำมันดีเซล ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


จากที่มีการบอกต่อ ๆ กันในสื่อออนไลน์ว่า เติมน้ำมันพืชแทนน้ำมันดีเซล ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ทางกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เป็นการแนะนำที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากน้ำมันพืชมีไว้เพื่อการบริโภคเท่านั้น การนำน้ำมันพืช (น้ำมันปาล์ม) มาผสมกับน้ำมันดีเซล น้ำมันพืชต้องผ่านกระบวนการผลิตเป็นไบโอดีเซล (B100) จึงจะมีคุณสมบัติผสมในน้ำมันดีเซลได้ โดยน้ำมันพืชจะมีโครงสร้างโมเลกุลที่ใหญ่ ทําให้มีความหนืดสูง การระเหยตัวช้า และเป็นไขที่อุณหภูมิต่ำ ซึ่งเมื่อมาใช้เป็นเชื้อเพลิงจะก่อให้เกิดปัญหากับระบบการป้อนน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้ หัวฉีดน้ำมันเป็นฝอยยาก และเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์


นอกจากนี้ น้ำมันพืชยังทําปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดเป็นยางเหนียวได้ง่ายกว่าไบโอดีเซล ซึ่งจะเกาะอยู่ตามลูกสูบแหวนและวาล์ว ทําให้อายุการใช้งานของเครื่องยนต์สั้นลง น้ำมันพืชจึงไม่เหมาะสมกับการนํามาใช้เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.doeb.go.th/2021/ หรือโทร 02 794 4000
ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง