รีเซต

เทียบ ‘อดีต-ปัจจุบัน’ ครบ 1 ปีล็อคดาวน์อู่ฮั่น

เทียบ ‘อดีต-ปัจจุบัน’ ครบ 1 ปีล็อคดาวน์อู่ฮั่น
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2564 ( 16:31 )
565
เทียบ ‘อดีต-ปัจจุบัน’ ครบ 1 ปีล็อคดาวน์อู่ฮั่น

เราจะพาไปดูว่า บรรยากาศในอดีต และปัจจุบัน แตกต่างกันแค่ไหน เพราะอู่ฮั่น เป็นเมืองแรกที่ล็อคดาวน์ แต่ก็เป็นเมืองแรก ๆ ที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จากโควิด-19 เช่นกัน

ชุดภาพที่ 1ภาพด้านบน: ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2020 หรือ 2 วันหลังการประกาศล็อคดาวน์เมืองอู่ฮั่น จะเห็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สวมใส่เครื่องป้องกันเชื้อโรค PPE และการติดฉากกั้นหน้าโรงพยาบาลกาชาดอู่ฮั่น จนเหมือนเป็นสถานกักกันโรคเลยทีเดียว

ภาพด้านล่าง: ถ่ายจากจุดเดียวกัน ในโรงพยาบาลเดียวกัน เมื่อวันที่ 19 มกราคม ปีนี้ จะเห็นว่ามีการนำฉากกั้นพลาสติกออกแล้ว บุคลากรในโรงพยาบาล ไม่ต้องสวมใส่ PPE มากเท่าเดิม และคนในโรงพยาบาลลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ชุดภาพที่ 2

ภาพด้านบน: อันนี้ จะเป็นภายในโรงพยาบาลกาชาดอู่ฮั่น จะเห็นได้ชัดเลยว่า ช่วงที่เกิดการล็อคดาวน์นั้น คนแน่นโรงพยาบาล จนแทบไม่มีที่ยืน

ภาพด้านล่าง: แต่มาวันนี้ โรงพยาบาลโล่ง กลับสู่สภาพปกติ แต่ผู้คนยังสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่

ชุดภาพที่ 3

ภาพด้านบน: เราออกไปดูในตัวเมืองกันบ้าง จะเห็นว่าช่วงล็อคดาวน์ รถโล่งอย่างเห็นได้ชัด ช่วงนั้น ภาพข่าวต่าง ๆ แสดงให้เห็นอู่ฮั่นที่แทบกลายเป็นเมืองร้างเลยทีเดียว

ภาพด้านล่าง: มาวันนี้ การจราจรคึกคักเหมือนปกติ

ชุดภาพที่ 4

ภาพด้านบน: หลายคนอาจคุ้นกับภาพนี้ นี่คือบริเวณด้านหน้าตลาดอาหารทะเลหัวหนานในเมืองอู่ฮั่น สถานที่ที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นที่แรกของจีนและของโรค

ภาพด้านล่าง: จนถึงวันนี้ ตลาดก็ยังปิดตายอยู่ ทางการจีนสร้างกำแพงกั้นทางเข้าอย่างแน่นหนา

ชุดภาพที่ 5

ภาพด้านบน: ถ่ายเมื่อวันที่ 26 มกราคม ปี 2020 หรือ 4 วันนับแต่การล็อคดาวน์ ชายคนหนึ่งเดินมาปลดล็อคกุญแจจักรยานที่จอดไว้ ด้นหลังของเขา ตัวเมืองร้างคน แทบไม่มีใครออกมาตามท้องถนนเลย

ภาพด้านบน: ถ่ายจากจุดเดียวกันเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา รถยนต์เต็มท้องถนน ประชาชนกลับมาสัญจรกันคึกคักตามปกติ

ชุดภาพที่ 6

ภาพด้านบน: ถ่ายเมื่อวันที่ 23 มกราคม ปี 2020 วันแรกของการล็อคดาวน์ ถ่ายที่สถานีรถไฟอู่ฮั่น ที่แทบไม่มีประชาชนอยู่เลย จากปกติแล้วจะต้องเต็มไปด้วยผู้คนที่เตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนา ก่อนเริ่มต้นเทศกาลตรุษจีน

ภาพด้านล่าง: ถ่ายเมื่อวันที่ 23 มกราคม วันเดียวกันห่างกันคนละปี จะเห็นว่าประชาชนเริ่มกลับมาเดินทางด้วยรถไฟอีกครั้ง ด้วยบรรยากาศที่คึกคักมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง