'ชัชชาติ' จับมือทีมสตาร์ทอัพ ใช้หุ่นยนต์สำรวจปัญหาทางเท้า กทม. ลั่นไม่ต้องรอรัฐ

'ชัชชาติ' จับมือทีมสตาร์ทอัพ ใช้หุ่นยนต์สำรวจปัญหาทางเท้า กทม. ลั่นไม่ต้องรอรัฐ
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2564 ( 22:13 )
21
'ชัชชาติ' จับมือทีมสตาร์ทอัพ ใช้หุ่นยนต์สำรวจปัญหาทางเท้า กทม. ลั่นไม่ต้องรอรัฐ

ชัชชาติ' ร่วมทีมสตาร์ทอัพ ทดลองใช้หุ่นยนต์ Prototype ตัวแรก สำรวจเก็บข้อมูล เพื่อแก้ปัญหาทางเท้า กทม. ลั่นไม่ต้องรอภาครัฐ

 

 

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2564 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม โพสต์ภาพขณะใช้หุ่นยนต์สำรวจทางเท้าในกรุงเทพมหานคร พร้อมระบุข้อความว่า "เรื่องปัญหาทางเท้า เป็นปัญหาของกรุงเทพฯ ในลำดับต้นๆ ที่พวกเราโหวตกันเข้ามาครับ ทางทีมเพื่อนชัชชาติเลยลองคิดหาทางที่จะเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการสำรวจทางเท้าในกรุงเทพฯ"

 

 

"เราได้มีการทำงานร่วมกับน้องๆ Startup บริษัท HiveGround ที่เชี่ยวชาญด้านโดรนและหุ่นยนต์ พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบ ที่ใช้สำรวจทางเท้า โดยเป็นรถเข็นที่ติดตั้งกล้องวิดีโอสำหรับตรวจสภาพสามมิติ เครื่องวัดพิกัด GPS เครื่องวัดความลาดเอียง วัดความเร่ง คอมพิวเตอร์และจอประมวลผล แบตเตอรี่"

 

 

"ซึ่งเครื่องนี้จะทำการวัดความกว้าง ความลาดเอียง ความขรุขระ อุปสรรคต่างๆ ของทางเท้า และบันทึกข้อมูลลงบนแผนที่ตามพิกัด GPS ซึ่งจะทำให้เราสำรวจสภาพทางเท้าได้แม่นยำ รวดเร็วและเป็นระบบ ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ปัญหาตรงกับสภาพความเป็นจริง ในพื้นที่ที่สำคัญเร่งด่วน ต่อไป"

 

 

"เมื่อวานไปทดลอง หุ่น Prototype ตัวแรก โดยมีผู้พัฒนาคือน้องติ่ง น้องเดียร์ และน้องอิ๊ก มาแนะนำรายละเอียด ใช้งานได้ดีครับ น้องๆ เก่งมากทุกคน มีปรับแก้นิดหน่อย เดี๋ยวพอเสร็จเรียบร้อยและสถานการณ์โควิดดีขึ้น จะชวนพวกเราที่สนใจ เอาเครื่องไปเก็บข้อมูลทางเท้าแถวบ้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงต่อไปครับ การแก้ปัญหากรุงเทพฯ ไม่ต้องรอภาครัฐ หลายๆ อย่าง เราใช้ความรู้ เทคโนโลยี ลุยกันเองก่อนได้เลยครับ" นายชัชชาติ ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง