รีเซต

คน กทม.ข้ามจังหวัดมาซื้อเหล้า-เบียร์เพียบ ร้านค้า จ.นนทบุรี แทบไม่พอขาย

คน กทม.ข้ามจังหวัดมาซื้อเหล้า-เบียร์เพียบ ร้านค้า จ.นนทบุรี แทบไม่พอขาย
ข่าวสด
10 เมษายน 2563 ( 19:02 )
161
คน กทม.ข้ามจังหวัดมาซื้อเหล้า-เบียร์เพียบ ร้านค้า จ.นนทบุรี แทบไม่พอขาย

ตุนเหล้า วันที่ 10 เม.ย. หลังโฆษก กทม. แถลงข่าวประกาศพื้นที่ กทม. งดขายสุราประเภทที่ 1 และ 2 ที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย ให้งดจำหน่ายสุราทั้งขายปลีกและขายส่ง ตั้งแต่วันที่ 10-20 เม.ย. เป็นเวลา 10 วัน ในทุกๆ สถานประกอบการที่มีใบอนุญาต จึงขอให้ผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือและปฏิบัติตาม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดีกว่าต้องมาเริ่มต้นใหม่สังคม โดยก่อนหน้านี้ 10 จังหวัดได้ประกาศห้ามขายสุราไปก่อนแล้ว

สำหรับ จ.นนทบุรี นั้นยังไม่มีประกาศห้ามจำหน่ายสุรา หรือล็อกดาวน์ตาม กทม. ส่วนบรรยากาศในห้างค้าปลีกในพื้นที่นนทบุรี มีประชาชนทั้งของ จ.นนทบุรี และ กทม. เดินทางเข้ามาหาซื้อสุราจำนวนมาก ตั้งแต่หลัง กทม.ประกาศ เนื่องจากใน กทม.ไม่สามารถหาซื้อได้ จึงเดินทางออกมาพื้นที่ใกล้เคียง จากการสอบถามพนักงานห้างค้าปลีก เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อวานจำนวนลูกค้าที่มาซื้อสุราและเบียร์ มีจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น วันนี้เพียงครึ่งวันสินค้าบางชนิดที่ชั้นหมด จนทำให้พนักงานต้องนำสินค้าออกมาเพิ่ม จนบางชนิดที่เป็นที่นิยมเพิ่มไม่ทัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ด้านลูกค้าสาวรายหนึ่ง กล่าวว่าตนทำงานที่ จ.นนทบุรี หลัง กทม.ประกาศห้ามขายสุรา จึงหาซื้อไม่ได้ ปกติตนและแฟนจะดื่มกันทุกวัน วันนี้จึงได้แวะซื้อไว้ให้เพียงพอสำหรับช่วงห้ามขาย และก็มีเพื่อนบางคนทราบว่าตนมาเดินห้างก็ฝากซื้อด้วย
ลูกค้าชาย กล่าวว่า ปกติตนดื่มคนเดียวประจำอยู่แล้ว ที่ซื้อเยอะเพราะขี้เกียจออกมาบ่อยๆ สำหรับนโยบายที่ออกมาแบบนี้ก็เพื่อป้องกันการรวมกล่มแพร่กระจาย แต่ในเมื่อร้านอาหารปิดทุกคนก็อยู่บ้านอยู่แล้ว ก็น่าจะช่วยได้แล้ว นโยบายนี้ไม่น่าจะช่วยได้เท่าไหร่ กลับทำให้คนใน กทม.กระจายออกหาซื้อตามจังหวัดใกล้เคียงอาจเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคจาก กทม.สู่จังหวัดอื่นๆ หรือเปล่า

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดพบว่าที่ชั้นจำหน่ายเครื่องดื่มสุราและเบียร์ ยังคงมีสินค้าวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก สอบถามพนักงานทราบว่ามีประชาชนมาซื้อสุราและเบียร์เพิ่มขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นคนจาก กทม.หรือเปล่า ส่วนเรื่องกักตุนในจังหวัดนนทบุรียังคงมีประชาชนไม่ทราบว่าจะมีการห้ามจำหน่ายจึงยังไม่เกิดผลกระทบมากเท่าไหร่

จากการสอบถามผู้หญิงที่มาซื้อเบียร์ ทราบว่า ตนทราบว่า กทม.ห้ามจำหน่าย ส่วนที่นนทบุรียังไม่ทราบเรื่อง จึงไม่ได้กักตุนอะไรยังคงหาซื้อได้ปกติ สินค้าไม่ขาดตลาด ตนแค่ซื้อไปทานและถ้าประกาศห้ามจำหน่ายจนถึงสิ้นเดือนตนก็โอเคไม่มีปัญหาอะไร

สำหรับร้านค้าส่งสุราและเบียร์ ถนนประชาราษฎร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี นางชฎาพร (สงวนนามสกุล) เจ้าของร้าน กล่าวว่า หาก จ.นนทบุรี ประกาศตนก็ต้องทำตาม เพราะเป็นนโยบาย 10 วันตนไม่เกิดผลกระทบเท่าไหร่แต่ลูกน้องจะเดือดร้อน ตนคงต้องช่วยเรื่องการกินอยู่ ที่ร้านเมื่อวานมีลูกค้าเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากนัก คนนนท์ยังไม่ทราบเรื่องมากกว่าเลยไม่มีการกักตุนกัน แต่ถ้าปิดนานกว่านี้น่าจะส่งผลกระทบแน่นอนเพราะที่ร้านขายสินค้าประเภทเดียว การห้ามแบบนี้อาจมีส่วนช่วยเรื่องการแพร่เชื้อโรคได้บ้างเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง