รีเซต

น้ำท่วม 'จระเข้หลุด' ผู้ว่าฯขอนแก่น แจ้งเตือนชาวบ้านระวัง

น้ำท่วม 'จระเข้หลุด' ผู้ว่าฯขอนแก่น แจ้งเตือนชาวบ้านระวัง
มติชน
18 ตุลาคม 2565 ( 20:15 )
29
น้ำท่วม 'จระเข้หลุด' ผู้ว่าฯขอนแก่น แจ้งเตือนชาวบ้านระวัง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 18 ตุลาคม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายอำเภอเมืองขอนแก่น เดินทางไปที่ฟาร์มจระเข้บ้านหนองตูมของนายสุวิทย์ นิลสาย เจ้าของฟาร์ม เพื่อไปตรวจสอบและรับทราบกรณีจระเข้หลุดออกจากฟาร์ม 2 ตัว โดยนายประจวบรักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ได้รายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายสำรอง มนตรี กำนันตำบลหนองตูม ว่า ฟาร์มจระเข้บ้านหนองตูม ของนายสุวิทย์ นิลสาย มีจระเข้หลุดออกจากฟาร์ม

 

 

จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ฟาร์มจระเข้ดังกล่าวเป็นฟาร์มจระเข้แม่พันธุ์ ขนาดยาวประมาณ 3 – 4 เมตร จำนวน 20 ตัว และมีลูกจระเข้ อายุประมาณ 1 ปี ยาวประมาณ 1.80 – 2.00 เมตร จำนวน 27 ตัว โดยจระเข้ที่หลุดออกจากฟาร์มเป็นลูกจระเข้ อายุ 1 ปี จำนวน 4 ตัว แต่ทางฟาร์มสามารถตามจับได้แล้วจำนวน 2 ตัว ยังเหลือที่ยังจับไม่ได้อีก 2 ตัว

 

ซึ่งทางจังหวัดได้ให้นายอำเภอตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง และประสานกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศผ่านหอกระจายข่าวแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง เพราะพื้นที่เลี้ยงจระเข้อยู่ใกล้กับลำน้ำพอง ที่ขณะนี้น้ำได้เอ่อล้นท่วมพื้นที่เกษตร และท่วมบ้านเรือนในหลายตำบล และให้จัดทีมงานเฝ้าระวัง แจ้งข้อมูลประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบทุกระยะ

 

 

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีหนังสือให้อำเภอ ประมงจังหวัดสำรวจฟาร์มจระเข้มาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อให้จัดการฟาร์มให้มีมาตรฐาน แต่เนื่องจากมีพายุเข้าทำให้พัดแสลนที่กั้นบ่อจระเข้

 

ซึ่งขณะนี้ทีมงานประมงจังหวัด ที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากศูนย์ประมงจากเขื่อนอุบลรัตน์ ได้เข้าพื้นที่เพื่อเตรียมค้นหา ร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง และจังหวัดให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบ หากใครพบเห็นให้รีบแจ้งโดยด่วน ทีมงานจะลงพื้นที่ไปยังจุดเป้าหมายทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง