รีเซต

รีสอร์ตภูทับเบิก ชี้ หนุ่ม โควิด สมุทรสาคร ใช้บัตรสงขลาเข้าพัก กระทบคนหายเรียบ

รีสอร์ตภูทับเบิก ชี้ หนุ่ม โควิด สมุทรสาคร ใช้บัตรสงขลาเข้าพัก กระทบคนหายเรียบ
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 15:05 )
78
รีสอร์ตภูทับเบิก ชี้ หนุ่ม โควิด สมุทรสาคร ใช้บัตรสงขลาเข้าพัก กระทบคนหายเรียบ

จากกรณี พบผู้ป่วยโควิด จาก จ.สมุทรสาคร ซึ่งเดินทางไปเที่ยว ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมเพื่อนอีก 5 คน โดยเข้าไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเขาค้อและภูทับเบิกอำเภอหล่มเก่า เข้าพักที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่งบนภูทับเบิก เมื่อคืนวันที่ 1 มกราคม 2564 โดยทางจังหวัด ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ทำความสะอาดฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อ ออกคำสั่ง ห้ามสถานบริการที่พักโรงแรมรับนักท่องเที่ยวที่มาจาก 28 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) รวมทั้งได้สั่งปิดสถานประกอบการรีสอร์ทที่นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเข้าไปพักเป็นระยะเวลา 14 วัน และสั่งตรวจหาเชื้อ

 

 

ด้านเจ้าของรีสอร์ทภูทับเบิกซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวได้เข้าไปพักเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันเข้าพักนักท่องเที่ยวรายหนึ่งได้ใช้บัตรประชาชนซึ่งเป็นของจังหวัดสงขลาเข้ามาพัก ในการลงทะเบียนรวมทั้งได้สังเกตว่า รถคันที่ขับมาเป็นป้ายทะเบียนกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ใช่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดเสี่ยงอีก 3 จังหวัด จึงอนุญาตให้เข้าพักได้ ซึ่งตนก็ได้ให้ลงทะเบียน ตามหลักเกณฑ์การเข้าพักทุกประการ

 

แหล่งท่องเที่ยว ภูทับเบิก

 

โดยที่ผู้ที่แจ้งเข้าพักไม่ได้แจ้งว่า มีหนึ่งในนั้นเป็นชาวจังหวัดสมุทรสาคร มาทราบอีกที ตอนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า นักท่องเที่ยวหนึ่งในกลุ่มนั้น เป็นนักท่องเที่ยวนั้นชาวจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากกลับไปแล้วป่วยติดเชื้อ covid-19 ซึ่งตนขอยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ทุกอย่างเพียงแต่ผู้เข้าพักไม่ได้แจ้งข้อมูลทั้งหมดเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าหากตนทราบว่าหนึ่งในนั้นเป็นผู้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสาครก็จะไม่อนุญาตให้เข้าพัก

 

ขณะนี้รีสอร์ทได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องปิดเพื่อทำความสะอาดเป็นระยะเวลา 15 วัน และก็ต้องรอดูความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวว่าจะเข้ามาพักอีกหรือไม่ แต่ทั้งนี้ตนอยากให้จุดคัดกรองต่างๆตามเส้นทางได้คัดกรองอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ให้ทราบว่าผู้ที่มาท่องเที่ยวมาจากจังหวัดไหนบ้างและมีความเสี่ยงขนาดไหน

 

น.ส.หนิง อายุ 23 ปี แม่ค้าขายผลไม้และของที่ระลึกบริเวณทางขึ้นจุดชมวิวภูทับเบิกเปิดเผยว่าก่อนปีใหม่ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาท่องเที่ยวภูทับเบิกมากขึ้นเรื่อย ๆ เศรษฐกิจกำลังดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมีข่าวว่ามีคนสมุทรสาครมาเที่ยวภูทับเบิกเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2564 ที่ผ่านมาแล้วตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 ก็ทำให้หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวหายมากกว่าครึ่ง รีสอร์ท ที่พัก ถูกคืนห้องเป็นจำนวนมาก

 

ในส่วนของตนและแม่ค้ารายอื่น ๆ ก็ได้ซื้อผลไม้มาไว้เป็นจำนวนมากเพื่อขายให้นักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่และเดือนมกราคม 2564 นี้ แต่หลังจากมีข่าวแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย กลัวว่าเงินที่ลงทุนไปหลายหมื่นบาทอาจจะไม่ได้คืนก็เป็นได้ ตนขอตำหนิบุคคลดังกล่าวที่รู้ตัวว่าอยู่จังหวัดที่เสี่ยงควรปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ อย่างเช่นรายนี้ถือว่าเป็นการฝ่าฝืน เมื่อมาแล้วก็มาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำให้ต้องปิดตลาด ปิดโรงเรียน ปิดสถานบันเทิง ทำให้เศรษฐกิจที่ไม่ดีอยู่แล้วยิ่งแย่ลงไปอีก รัฐบาลควรมีมาตรการดำเนินการกับกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง