เปิดมุมมอง 2 โบรกฯ ต่อกรณี KTB ไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ

เปิดมุมมอง 2 โบรกฯ ต่อกรณี KTB ไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ
ทันหุ้น
9 พฤศจิกายน 2563 ( 12:35 )
81
เปิดมุมมอง 2 โบรกฯ ต่อกรณี KTB ไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ

ทันหุ้น-สู้โควิด : จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีหนังสือแจ้งต่อกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เกี่ยวกับสถานภาพของกองทุนและธนาคารกรุงไทย หรือ KTB ซึ่งระบุว่าไม่มีลักษณะรัฐวิสาหกิจนั้น ในมุมมองของ 2 โบรกเกอร์ ประกอบด้วยบล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ และบล.โนมูระ พัฒนสิน ได้ประเมินกรณีดังกล่าว โดยมองจะทำให้การดำเนินงานมีความคล่องตัวมากขึ้น 

 

บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  มองว่า เนื่องจากผู้ถือหุ้นใหญ่ของ KTB ราว 55% คือกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ  ซึ่งกองทุนฟื้นฟูฯ ตีความว่าไม่ใช่องค์กรของภาครัฐ ทำให้ KTB เปลี่ยนสถานะจากธนาคารที่เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เป็นบริษัทเอกชน จะเห็นว่าไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงการถือหุ้นใหญ่แต่อย่างใด  ฝ่ายวิจัยมองว่า สิ่งที่จะกระทบน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคณะกรรมการธนาคาร รวมถึงระเบียบวิธีการต่างๆ ไม่ได้มีผลกระทบต่อการทำธุรกิจธนาคารซึ่งปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.อย่างครบถ้วน 

 

มองในภาพรวมไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจหลักของธนาคารมากนัก มองว่าอาจกระทบต่อสวัสดิการของพนักงานที่เปลี่ยนแปลงไป การเป็นธนาคารพาณิชย์เอกชนทำให้ KTB ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อการแข่งขันกับธนาคารอื่นมากขึ้นซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี  มองว่าข่าวดังกล่าวอาจทำให้มีแรงขายกดดันราคาปรับลดลงมา หากราคาปรับตัวลงมามาก แนะนำเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว โดยมีราคาเป้าหมาย 11.30 บาทต่อหุ้น

 

ด้านบล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่าเป็นเพียงจิตวิทยาเชิงบวก ต่อ KTB ในเบื้องต้นหาก KTB พ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจอาจส่งผลบวกในระยะยาวด้านการบริหารงาน และประสิทธิภาพการดำเนินงานมีความคล่องตัวมากขึ้น เมื่อเทียบกับการเป็นรัฐวิสาหกิจจะต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.หลัก 3 ข้อคือ 1 พ.ร.บ.การพัฒนาการกำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจซึ่งทำให้ธนาคารอยู่ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ขึ้นตรงกับภาครัฐ และกระทรวงการคลัง 2 พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ หากปลดล็อคข้อนี้ ได้ ธนาคารอาจสรรหากรรมการที่มีอายุมากกว่า 65 ปี หรือผู้บริหารที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และ พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ อาจทำให้ธนาคารมีความคล่องตัวในการจัดการจำนวนพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับภาพรวมอุตสาหกรรมธนาคารที่มีการลดพนักงาน ลดสาขาอย่างต่อเนื่อง 

 

ในด้านของการกำกับดูแลและบทบาทหน้าที่เป็นสถาบันการเงินของรัฐ เชื่อว่ายังคงเหมือนเดิม โดย KTB ถูกกกับผ่านกลไกของคณะกรรมการบริษัท ซึ่ง FIDE มอบอำนาจให้กระทรวงการคลังกำกับดูแล โดยมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธานกรรมการของธนาคาร นอกจากนี้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลังได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่าธนาคารกรุงไทยยังคงเป็นธนาคารที่เป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบายของรัฐต่อไปแน่นอน 

 

ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน แนะนำ Neutral ให้ราคาเป้าหมายของปี 2564 ที่ 9.20 บาทต่อหุ้น 

 

ราคาหุ้น KTB พักเที่ยงปิดที่ 9.35 บาท บวก 0.20 บาท หรือ 2.19% โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 340.21 ล้านบาท 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง