รีเซต

กงสุลใหญ่เมืองโกตาบารู เตือนคนไทยลักลอบเข้ามาเลเซีย ชี้จะถูกดำเนินคดีไม่มียกเว้น

กงสุลใหญ่เมืองโกตาบารู เตือนคนไทยลักลอบเข้ามาเลเซีย ชี้จะถูกดำเนินคดีไม่มียกเว้น
ข่าวสด
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:57 )
57
กงสุลใหญ่เมืองโกตาบารู เตือนคนไทยลักลอบเข้ามาเลเซีย ชี้จะถูกดำเนินคดีไม่มียกเว้น

กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู เตือนคนไทยงดลักลอบเข้าประเทศมาเลเซีย ในช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 ชี้จะถูกดำเนินคดีเด็ดขาด ไม่มีอนุโลม


เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 นายมงคล สินสมบูรณ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศขยายเวลาตามมาตรการ "Movement Control Order-MCO" จนถึงวันที่ 18 ก.พ. 2564 ยกเว้นรัฐซาลาวัก ที่ห้ามการเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ของรัฐ การรวมตัวทำกิจกรรม หรือปิดการทำงานของภาคธุรกิจบางส่วน ทำให้ระบบการคมนาคม หรือ การเปิดร้านค้าร้านอาหาร และการรวมตัวกันของบุคคลภายในประเทศยังคงอยู่ในวงจำกัด ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับบุคคลที่ลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย โดยอาจถูกจับกุมทั้งนายจ้างและแรงงานผิดกฎหมาย

 

เนื่องจากทางการมาเลเซียได้ปฏิบัติการเชิงรุกลงพื้นที่เพื่อตรวจจับบุคคลกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง โดยหากลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย จะถูกดำเนินคดีโทษฐานเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และโทษฝ่าฝืนมาตรการควบคุมป้องกันโควิด-19 ที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 ริงกิต หรือทั้งจำและปรับ

 

 

ดังนั้น สำหรับคนไทยในประเทศไทย ได้โปรดงดเว้นการลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียตลอดห้วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และอย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างว่าจะหางานให้ทำ หรือรับประกันว่าจะไม่ถูกจับกุม เพราะด้วยมาตรการบังคับใช้กฎหมายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น จึงไม่มีการอนุโลมให้กับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด ในกรณีลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย

 

พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือจากคนไทยในประเทศมาเลเซีย หากมีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย ขอให้เดินทางกลับอย่างถูกกฎหมายด้วยการลงทะเบียนผ่านลิ้งค์ลงทะเบียนของกระทรวงการต่างประเทศ หากมีปัญหาเรื่องเอกสารสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์, กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู และกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกัน จะได้กลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพด้วยกระบวนการตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง