รีเซต

ศาลเริ่มไต่สวนคดี 'ผกก.โจ้' - 'ทนายตั้ม' เข้ายืนยันข้อมูลคลิปคลุมศีรษะ

ศาลเริ่มไต่สวนคดี 'ผกก.โจ้' - 'ทนายตั้ม' เข้ายืนยันข้อมูลคลิปคลุมศีรษะ
มติชน
4 ตุลาคม 2564 ( 18:47 )
94
ศาลเริ่มไต่สวนคดี 'ผกก.โจ้' - 'ทนายตั้ม' เข้ายืนยันข้อมูลคลิปคลุมศีรษะ

ข่าววันนี้ 4 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีศาลจังหวัดนครสวรรค์นัดไต่สวนพยาน การชันสูตรศพนายจิระพงษ์ ผู้ต้องหาที่ถูก พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์พร้อมพวกรวม 7 คนใช้ถุงดำคลุมศีรษะขันชะน็อคขู่รีดเงินคดียาเสพติดคนเสียชีวิต และถูกภาพจกกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้จนนำมาสูการจับกุมตำรวจที่ลงมือกระทำผิดทั้งหมดได้

 

ล่าสุดศาลจังหวัดนครสวรรค์นัดไต่สวนสืบพยานเพื่อยืนยันผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรก โดยศาลได้นัดไต่สวนตั้งแต่เช้าจนบ่ายของวันนี้และวันพรุ่งนี้อีกครั้งหนึ่ง

 

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการทนายประชาชนฯ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดนครสวรรค์ได้นัดไต่สวนพยานเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายจิระพงษ์ ธนพัฒน หรือน้องมาวิน เหยื่อที่เสียชีวิตจากการกระทำของ ผกก.โจ้และพวก เพื่อยืนยันการเสียชีวิตว่าผู้ตายเป็นใคร เสียชีวิตอย่างไร เสียชีวิตที่ไหน และเสียชีวิต อย่างไร ตามประเด็นการเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ หรือการชันสูตรศพตามกฎหมายตามที่อัยการสรุปสำนวนส่งศาล โดยคนแรกที่ขึ้นให้การในศาลได้แก่ นางจันจิรา ธนะพัฒน์ มารดาของนายจิระพงษ์ เพื่อยืนยันว่าผู้ตายเป็นใคร ส่วนพยานคนอื่นๆก็ได้แก่คนในครอบครัว ภรรยาผู้ตาย

 

“ส่วนภาคบ่ายศาลได้นัดไต่สวนผมกรณีที่เผยแพร่คลิป โดยศาลให้ยืนยันว่าได้คลิปมาได้อย่างไร ให้ยืนยันว่าผู้อยู่ในเหตุการณ์คือใคร มี ผกก.โจ้ไหม มีการตัดต่อคลิปหรือไม่ ประเด็นสั้นๆไม่มีอะไรมาก ซึ่งก็ได้ยืนยันกับศาลไปตามข้อเท็จจริง หลังจากศาลไต่สวนตนแล้วก็เรียกตำรวจชุดสืบสวนไต่สวนต่อเนื่อง โดยศาลได้ถามเพื่อยืนยันบุคคลในคลิปทั้งหมดว่ามีใครบ้างที่อยู่ในเหตุการณ์ตามภาพที่ปรากฏ ว่ามีตำรวจผู้ใดบ้างในคลิป ส่วนในวันพรุ่งนี้ศาลได้เรียกพนักงานอัยการ และตำรวจชุดสอบสวนเพื่อให้มายืนยันในสำนวนการสอบสวนในวันพรุ่งนี้ ก็จะนัดฟังคำสั่งศาลเพื่อส่งเข้าไปรวมในสำนวน ซึ่งตนฐานะที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีก็จะต้องไปให้การในทุกสำนวนในคดีนี้”นายษิทรา กล่าวและว่า ส่วนแม่และภรรยาของนายจิระพงษ์หรือนองมาวินก็ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยเหลือ พนักงานอัยการ ตำรวจ ซึ่งช่วงนี้ก็สบายใจขึ้นเพราะมีกระทรวงยุติธรรมมาดูแลช่วยเหลือ และตนได้ให้หมายเลขโทรศัพท์ไปแล้วสามารถปรึกษากันตลอดเวลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง