รีเซต

ไฟป่าออสเตรเลียลามหนัก บ้านวอด 71 หลัง

ไฟป่าออสเตรเลียลามหนัก บ้านวอด 71 หลัง
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:31 )
79
ไฟป่าออสเตรเลียลามหนัก บ้านวอด 71 หลัง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีบริเวณชานเมืองเพิร์ธ ส่งผลให้ชาวออสเตรเลียหลายร้อยคนต้องอพยพไปพักอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ บ้านเรือนถูกทำลายราว 71 หลังและนักผจญเพลิงได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

 

ไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ ได้เผาไหม้พื้นที่กว่า 9,000 เฮกเตอร์ หรือราว 56,250 ไร่ ในขณะที่สำนักงานดับเพลิงเร่งให้ชุมชนที่อยู่บนเส้นทางที่อาจเกิดไฟป่าให้รีบอพยพ หรือเข้าไปพักอาศัยในที่หลบภัย

นอกจากนี้เมืองเพิร์ธได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันที่ 5 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อภายในชุมชน 1 ราย มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวสร้างความสับสนให้กับประชาชนว่าควรจะทำตัวอย่างไรเกี่ยวกับคำแนะนำด้านความปลอดภัยจากไฟป่า

 

นายดาเรน เครมม์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของรัฐออสเตรเลียตะวันตก ระบุว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาชีวิต ดังนั้นหากคุณกำลังกักตัวอยู่ และคุณจำเป็นต้องอพยพ คุณควรอพยพ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างขณะที่อยู่ในศูนย์อพยพ

ทั้งนี้ไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยได้ไหม้พื้นที่ทางตะวันออกของเมืองเพิร์ธห่างออกไป 30 กิโลเมตร ฝุ่นควันจากไฟป่าได้ทำให้ท้องฟ้าเป็นสีส้มและมีฝนตกพร้อมขี้เถ้าในบริเวณชานเมืองเพิร์ธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง