รีเซต

โรงแรมหรูกลางกรุงฮาวานาระเบิด ดับแล้ว 31 เร่งหาผู้รอดชีวิต

โรงแรมหรูกลางกรุงฮาวานาระเบิด ดับแล้ว 31 เร่งหาผู้รอดชีวิต
มติชน
9 พฤษภาคม 2565 ( 11:32 )
37
โรงแรมหรูกลางกรุงฮาวานาระเบิด ดับแล้ว 31 เร่งหาผู้รอดชีวิต

เหตุระเบิดใหญ่ที่เกิดขึ้นที่โรงแรมซาราโตกา โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ในย่านท่องเที่ยวกลางกรุงฮาวานา ประเทศคิวบาตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดในวันที่ 8 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่นมีรายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 31 รายแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้คนที่ยังคงสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

รายงานระบุว่าเหตุระเบิดที่โรงแรมที่มีห้องพัก 96 ห้อง ในย่านโอลด์ฮาวานา โรงแรมซึ่งเตรียมที่จะเปิดให้บริการอีกครั้งหลังจากปิดบริการมานาน 2 ปี โดยเหตุระเบิดคาดว่าจะเกิดจากแก๊สรั่ว ส่งผลให้อาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก เช่นเดียวกับอาคารที่อยู่ใกล้เคียงทั้ง โรงละครเก่ายุคนีโอคลาสสิคอย่าง “มาร์ติเธียเตอร์” รวมถึง “โบสต์อคาลวารีแบ๊บติสต์” ก็ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน

 

 

รายงานล่าสุดระบุว่านอกจากผู้เสียชีวิต 31 รายแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 54 คน ในจำนวนนี้ 24 รายต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมี 19 ครอบครัวที่ประกาศตามหาสมาชิกครอบครัวที่ยังหาตัวไม่พบ

 

 

ทั้งนี้เหตุระเบิดดังกล่าวส่งผลกระทบซ้ำให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศคิวบาซึ่งซบเซาลง ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมไปถึงการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาที่ยังคงมีผลบังคับอยู่ โดยมาตรการดังกล่าวส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากสหรัฐเดินทางเยือนคิวบาด้วยจำนวนจำกัด ขณะที่ชาวคิวบาในสหรัฐอเมริกาก็ไม่สามารถส่งเงินให้กับครอบครัวในคิวบาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง