รีเซต

เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ แบนบัญชี ทรัมป์ ชั่วคราว หลังม็อบหนุนทรัมป์ก่อจลาจลบุกสภา

เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ แบนบัญชี ทรัมป์ ชั่วคราว หลังม็อบหนุนทรัมป์ก่อจลาจลบุกสภา
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 09:38 )
68
เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ แบนบัญชี ทรัมป์ ชั่วคราว หลังม็อบหนุนทรัมป์ก่อจลาจลบุกสภา

ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 7 มกราคมระบุว่า เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ได้ประกาศแบนบัญชีของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐลงเป็นการชั่วคราว นับเป็นการดำเนินการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภาเพื่อต่อต้านการยืนยันผลคะแนนเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป

 

คลิกอ่าน ป่วนหนัก! ม็อบหนุนทรัมป์ ก่อจลาจลบุกสภาคองเกรส กรุงวอชิงตันประกาศเคอร์ฟิว ดับแล้ว 1

 

โดยทวิตเตอร์ ระบุว่า ได้ล็อกบัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์ (@realDonaldTrump) เป็นเวลา 12 ชั่วโมง โดยให้เหตุผลว่าทรัมป์ เมิดกฎของทวิตเตอร์ว่าด้วย Civic Integrity policy อย่างรุนแรง

นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังระบุด้วยว่า หากยังคงมีการละเมิดกฎของทวิตเตอร์ต่อไปอีกจะส่งผลให้มีการแบนบัญชีของทรัมป์อย่างถาวร

 

คลิกอ่าน โลกตะลึง! ม็อบหนุนทรัมป์บุกรัฐสภา ไบเดนชี้ก่อจราจล

 

ด้านเฟซบุ๊ก ก็ดำเนินการบล็อกบัญชีเฟซบุ๊ก รวมถึง อินสตาแกรม ของโดนัลด์ ทรัมป์ ลงเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน หลังจาก เฟซบุ๊ก ลบคลิปวิดีโอที่ทรัมป์พูดกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เข้าร่วมก่อการจลาจลดังกล่าวออกจากระบบไป

 

ทั้งนี้การแบนบัญชีทรัมป์ มีขึ้นหลังจากทรัมป์ ออกมาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนที่ร่วมในการจลาจลดังกล่าวกลับบ้าน โดยให้ “กลับบ้าน” และว่า “เรารักคุณ คุณพิเศษมากๆ” นอกจากนี้ยังระบุว่าตนถูกขโมยผลการเลือกตั้ง และยกย่องกลุ่มผู้ชุมนุมว่าเป็นคนรักชาติที่ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมมาอย่างยาวนานและว่า “จงจดจำวันนี้ไปตลอดกาล!”

ทั้งนี้ประกาศแบนบัญชีของ โดนัลด์ ทรัมป์ ของสองสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ นับเป็นกายกระดับการดำเนินการกับบัญชีของทรัมป์ หลังจากกลุ่มสิทธิพลเมืองออกมาเรียกร้องให้ทั้งเฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ แบนบัญชีของทรัมป์ ออกจากทั้งสองแพลทฟอร์มมาแล้วก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง