รีเซต

เผยกองทัพเมียนมาทิ้งระเบิดฐานที่มั่นกะเหรี่ยง KNU เหตุโดนโจมตีก่อน

เผยกองทัพเมียนมาทิ้งระเบิดฐานที่มั่นกะเหรี่ยง KNU เหตุโดนโจมตีก่อน
มติชน
28 มีนาคม 2564 ( 13:56 )
204
เผยกองทัพเมียนมาทิ้งระเบิดฐานที่มั่นกะเหรี่ยง KNU เหตุโดนโจมตีก่อน

กองทัพพม่าเอาคืนกะเหรี่ยง เค เอ็น ยู ทิ้งระเบิดถล่มที่มั่นกองพลน้อยที่ 5 ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ภายหลังกะเหรี่ยงKNUถล่มฐานที่มั่นทหารพม่าช่วงเช้าวันเดียวกัน

 

 

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 แหล่งข่าวระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระ KNU เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 27 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 20.00 น. ทหารเมียนมา ส่งเครื่องบิน ไม่ทราบชนิดโจมตีฐานที่มั่นกะเหรี่ยงอิสระกองพลน้อยที่ 5 บ้านเดปู่โน๊ะ อ.มูตรอ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีผู้เสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 คน

 

 

การโจมตีทางอากาศ เป็นครั้งแรกตั้งแต่ทางกลุ่มกะเหรี่ยงอิสระ KNU ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงกับทหารเมียนมา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหวี่กะโหล่ และหมู่บ้านใกล้เคียง ต้องอพยพหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว การโจมตีทางอากาศ ของ ทหารเมียนมา เกิดขึ้นหลังจากที่ กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU กองพลน้อยที่ 5 ได้โจมตีและยึดฐานปฏิบัติการ ซิหมื่อท่า ของทหารเมียนมาสังกัด กองพันทหารราบที่ 246 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 มี.ค ที่ผ่านมา

 

 

 

การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระ สร้างความกังวลให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย เกรงว่าจะมีผู้ลี้ภัยสงคราม หนีเข้ามาในไทย เพราะก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 14.30 น.ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยง จากหมู่บ้านแพท่า และหมู่บ้านสะกอท่า จำนวน 294 คน ได้อพยพหลบหนีเข้ามาในไทย และมาอาศัยอยู่ที่ชายหาดแม่น้ำสาละวิน บริเวณใกล้กับหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ( ศูนย์สบแงะ ) ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน
สำหรับผู้อพยพจากหมู่บ้านแพท่า มีนายพะเก่ ไม่มีชื่อสกุล ผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 32 ครอบครัว ชาย 91 คน หญิง 74 คน ส่วนผู้อพยพจากหมู่บ้านสะกอท่า มีนายพะเหน่ ไม่มีชื่อสกุล ผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 22 ครอบครัว ชาย 67 คน หญิง 62 คน

 

 

โดยมีผู้ใหญ่บ้านของ 2 หมู่บ้าน คือนายพะเก่ ผญบ.บ้านแพท่า และนายพะเหน่ ผญบ.บ้านสะกอท่า ได้เปิดเผยถึง สาเหตุของการอพยพหลบหนีเข้ามายังฝั่งไทย ว่าผู้นำกลุ่มให้เหตุผลว่า ก่อนหน้านั้น ได้มีทหารเมียนมาฐานที่มั่น กองพันทหารราบที่ 246 ลงมาจากฐานและข่มขู่ราษฎรว่าจะทำการจับกุมผู้ที่ต่อต้านและประท้วงรัฐบาล ซึ่งราษฎรชาวกะเหรี่ยงพากันหวาดกลัวจึงได้หนีเข้ามาอาศัยในไทย ล่าสุดผู้ลี้ภัยกลุ่มดังกล่าว ยังไม่ยอมอพยพกลับไปยังเมียนมา ทั้งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้เข้าไปชี้แจงแก่ผู้ลี้ภัยแล้ว อ้างว่าหากกลับไปยังเมียนมาสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง