รีเซต

ชาวบางบาล ระทม น้ำท่วมบ้านมาแล้วนับเดือน ต้องใช้ถนนเป็นที่นอนพัก

ชาวบางบาล ระทม น้ำท่วมบ้านมาแล้วนับเดือน ต้องใช้ถนนเป็นที่นอนพัก
มติชน
24 กันยายน 2565 ( 12:52 )
26
ชาวบางบาล ระทม น้ำท่วมบ้านมาแล้วนับเดือน ต้องใช้ถนนเป็นที่นอนพัก

จากกรณี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ออกประกาศแจ้งเตือน สถานการณ์น้ำ เรื่องเขื่อนเจ้าพระยา จะเพิ่มปริมาณการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน อยู่ในเกณฑ์ 2,200 – 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วงวันที่ 25 – 27 กันยายน 2565 โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขาต่างๆ ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร

 

ชาวบ้าน หมู่ที่8 ต.บางหัก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา หลายครอบครัวต้องขนยายข้าวของ สัตว์เลี้ยง รถยนต์ รถจักรยายนต์ มาเก็บรักษา และอาศัยหลับนอนอยู่ริมถนน กว่า1 เดือนแล้ว สภาพบ้านเรือนถูกน้ำท่วมมาแล้ว กว่า 1 เดือน

 

นาย ประวิง สว่างประทีป อายุ 76 ปี ชาวบ้าน ต.บางหัก อ.บางบาล กล่าวว่า ต้องนำไก่ชนที่เลี้ยงเอาไว้มาเลี้ยงริมถนน และใช้ถนนเป็นที่หลับนอนพักผ่อน นานกว่า 1 เดือนแล้ว บ้านและถนนในชุมชนถูกน้ำท่วม อาศัยอยู่ในบ้านไม่สะดวก ถ้าท่วมมากนี้บนถนนอยู่ไมได้ก็ต้องย้ายหาที่อยู่ใหม่

นางสาว นิ่มนวล พ่วงสุข อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.บางหัก อ.บางบาล ให้เตรียมเก็บของ เราติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดแจ้งชาวบ้าน ชาวบ้านเก็บข้าวของเตรียมพร้อมไปกับระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ถ้าท่วมสูงกว่านี้ชาวบ้านต้องหนุนบ้านกันเพื่อเก็บของไว้ที่สูง บ้านบางหลังต่ำหน่อย ระดับน้ำท่วมสูงก็ได้แค่เก็บข้าวของเอาไว้ที่สูงในบ้าน แล้วย้าย มาตั้งเต็นท์ริมถนนเป็นที่อยู่อาศัย หมู่ 8 ตำบลบางหัก จะเป็นจุดที่น้ำไหลแทงเข้ามาในหมูบ้าน น้ำจะไหลแรง ต้องใช้ความระมัดระวัง ถึงช่วงที่น้ำท่วมจะท่วมกันทุกปี แล้วแต่มากน้อยใช้ชีวิตกันแบบนี้ ท่วมมากก็เดือดร้อนลำบากมาก เป็นไปตามสภาพ

 

ปีนี้น้ำมาท่วมเร็ว ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม จนถึงปัจจุบัน กรมชลประทานยังไมได้ระบายน้ำเข้าทุ่ง เลื่อนมาครั้งหนึ่ง ล่าสุดจะระบายเข้า วันที่ 30 กันยายน และจะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ต้องดูสถานการณ์ระดับน้ำกันต่อไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง