รีเซต

วายแอลจี ชี้ ทองคำมีสัญญาณปรับตัวลดลงในระยะสั้น

วายแอลจี ชี้ ทองคำมีสัญญาณปรับตัวลดลงในระยะสั้น
TNN ช่อง16
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:46 )
44
วายแอลจี ชี้ ทองคำมีสัญญาณปรับตัวลดลงในระยะสั้น

วันนี้ ( 4 ก.พ.64) นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) เปิดเผยว่า  ในช่วงต้นเดือน กุมภาพันธ์ 2564 ราคาทองคำในตลาดโลกค่อนข้างแกว่งตัว และมีทิศทางปรับฐานในระยะสั้น สาเหตุหลักมาจากการได้รับผลกระทบจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่กลับมาแข็งค่าอย่างต่อเนื่องนับแต่ต้นปี 2564 หลังจากที่เคยอ่อนค่าอย่างหนักในปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์การควบคุมการระบาดของ COVID-19 ในสหรัฐมีปัจจัยบวกเรื่องของการส่งมอบวัคซีนได้ในจำนวนมาก ในขณะที่สหภาพยุโรปกลับมีข่าวการเลื่อนการส่งมอบวัคซีนออกไปจึงทำให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่าซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า รวมถึงนักลงทุนยังเข้าซื้อดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินปลอดภัย

นอกจากนี้ การที่ Chicago Mercantile Exchange (CME) ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาฟิวเจอร์สขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศเรียกเพิ่มอัตราวางหลักประกันเ ( maintenance margin) เพื่อสะกัดการปั่นราคาของกลุ่มนักลงทุนรายย่อยในตลาด หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเกี่ยวกับนักลงทุนรายย่อยที่เข้าไปดันราคาหุ้น Gamestop ได้เข้ามาดันราคาโลหะเงิน เป็นปัจจัยที่กดดันราคาทองด้วย  และหลังจาก CME ได้ประกาศการเพิ่มเงินวางหลักประกันทำให้ราคาโลหะเงินปรับลดลงมาหลังจากที่ก่อนหน้าได้พุ่งขึ้นไปทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี ปรากฎการณ์นี้จึงส่งผลต่อราคาทองคำเช่นกัน  อย่างไรก็ดีแม้ว่านักลงทุนรายย่อยจะเริ่มเบนเข็มออกจากการเข้าไปดันราคาโลหะเงินแล้ว แต่ก็ยังต้องจับตามองว่าราคาโลหะเงินจะปรับลดลงต่อหรือไม่ ส่วนมาตรการวางหลักประกันเพิ่มนั้นเชื่อว่าจะเกิดขึ้นแค่ในระยะสั้น

ทั้งนี้แม้ราคาทองคำจะมีแนวโน้มพักฐานในระยะสั้น  แต่ระยะยาวยังมีสัญญาณไปต่อ โดยระหว่างวันก็มีการเคลื่อนไหวขึ้นลงค่อนข้างกว้าง จึงเป็นโอกาสให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรระยะสั้นได้ แต่ต้องตั้งจุดตัดขาดทุน ในช่วงสั้นๆจะยังเห็นการปรับตัวลงอยู่ สำหรับนักลงทุนระยะกลางระยะยาวสามารถทะยอยซื้อได้ถ้าหากปรับลงมาที่แนวรับ 1,818 -1,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณ 25,800 - 25,550 บาทต่อบาททองคำ ส่วนแนวต้านที่สามารถขายทำกำไรระยะสั้นอยู่ที่ 1,856 -1,875 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 26,400 -26,650 บาทต่อบาททองคำ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง