รีเซต

ปินส์เนรเทศนาวิกฯมะกันผู้ต้องหาคดีฆ่าหญิงข้ามเพศ หลังได้รับการอภัยโทษจาก "ดูแตร์เต"

ปินส์เนรเทศนาวิกฯมะกันผู้ต้องหาคดีฆ่าหญิงข้ามเพศ หลังได้รับการอภัยโทษจาก "ดูแตร์เต"
มติชน
13 กันยายน 2563 ( 13:14 )
100
ปินส์เนรเทศนาวิกฯมะกันผู้ต้องหาคดีฆ่าหญิงข้ามเพศ หลังได้รับการอภัยโทษจาก "ดูแตร์เต"

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นาวิกโยธินสหรัฐ ที่ถูกตัดสินว่าสังหารหญิงข้ามเพศในฟิลิปปินส์ ถูกเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์แล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน หลังจากได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์

 

สิบตรี โจเซฟ สก็อตต์ เพมเบอร์ตัน เพิ่งจะถูกจำคุกได้ครึ่งหนึ่งของโทษที่ต้องจำคุก 10 ปี นับตั้งแต่ถูกตัดสินเมื่อปี ค.ศ.2014 และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีดูแตร์เต ได้สั่งให้ปล่อยตัวโดยไม่มีใครคาดคิด ทำให้บรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างออกมาประณามคำสั่งดังกล่าว

 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ ระบุว่า สิบตรีเพมเบอร์ตัน ในวัย 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันคุมตัวไปขึ้นเครื่องบินทหารของสหรัฐ ที่สนามบินมะนิลา

โดยนางโรเวนา ฟลอเรส ทนายความของสิบตรีเพมเบอร์ตัน กล่าวในแถลงการณ์ ระบุว่า เพมเบอร์ตันรู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อการที่ดูแตร์เตให้อภัยโทษ และรู้สึกสำนึกในบุญคุณอย่างยิ่งต่อความเห็นใจครั้งนี้

 

ฟลอเรสกล่าวด้วยว่า เพมเบอร์ตันยังได้แสดงความเสียใจอย่างจริงใจ ต่อความเจ็บปวดที่เขาได้ทำไว้กับครอบครัวของ เจนนิเฟอร์ ลอด เหยื่อที่เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นการแสดงความขอโทษอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกจากเพมเบอร์ตัน โดยระบุว่า เขาหวังที่ได้จะกล่าวแสดงความเศร้าใจและเสียใจอย่างยิ่ง

 

ทั้งนี้ เพมเบอร์ตัน เจอกับลอด เมื่อเดือนตุลาคม 2014 ที่บาร์แห่งหนึ่งในเมืองโอลอนกาโป หลังจากร่วมการฝึกทหารระหว่างสหรัฐกับฟิลิปปินส์ และทั้งสองได้ตกลงที่จะมีอะไรกัน แต่เพมเบอร์ตัน ซึ่งอยู่ในอาการมึนเมา ได้ก่อเหตุรุนแรงขึ้น หลังจากพบว่า ลอด ยังมีอวัยวะเพศชายอยู่

ด้านครอบครัวของลอด ได้ออกมาประณามการให้อภัยโทษดังกล่าว ที่อาจจะทำให้เกิดกระแสการต่อต้านอเมริกันขึ้นอีกครั้งในฟิลิปปินส์ ซึ่งเคยอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหรัฐมาก่อน

ด้านสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า ในการอภัยโทษครั้งนี้ ระบุให้เนรเทศเพมเบอร์ตันกลับไปสหรัฐอเมริกา และถูกสั่งห้ามเข้าประเทศฟิลิปปินส์อีก เนื่องจากเป็นภัยต่อความปลอดภัยสาธารณะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง