รัฐบาลเงาเมียนมาปลุกปชช.ทำสงคราม หลังผู้แทนอาเซียนบอกทหารเมียนมายอมหยุดยิง

รัฐบาลเงาเมียนมาปลุกปชช.ทำสงคราม หลังผู้แทนอาเซียนบอกทหารเมียนมายอมหยุดยิง
มติชน
7 กันยายน 2564 ( 14:38 )
8
รัฐบาลเงาเมียนมาปลุกปชช.ทำสงคราม หลังผู้แทนอาเซียนบอกทหารเมียนมายอมหยุดยิง

นายดูหว่า ละชิ ลา รักษาการประธานาธิบดีในรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ของเมียนมา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและประกาศการทำสงครามเพื่อป้องกัน โดยขอให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านและก่อกบฏกับการปกครองของทหารซึ่งเป็นผู้ก่อการร้ายที่นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หลาย ในทั่วทุกมุมของประเทศ

 

 

นายดูหว่า ละชิ ลา ยังขอให้ทหารรวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงละทิ้งหน้าที่ทันที และเข้าร่วมกับกองกำลังของพวกตนและกองกำลังชนกลุมน้อยตามแนวชายแดนเพื่อลงมือโจมตีกองทัพเมียนมาอีกด้วย

 

 

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่นายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน และผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนเรื่องเมียนมา ประกาศว่า รัฐบาลทหารเมียนมาตอบรับข้อเสนอของเขาที่จะให้มีการหยุดยิงไปจนถึงปลายปีนี้ เพื่อการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับประชาชนชาวเมียนมา

 

 

นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจมาจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดการประท้วงไปทั่วประเทศ ตามด้วยการปะทะกับกองทัพที่ใช้อาวุธปราบปรามผู้ชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตไปหลายร้อยราย และถูกจับกุมไปอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

กลุ่มต่อต้านการปกครองโดยกองทัพยังหันไปจัดตั้งกลุ่มติดอาวุธภายใต้ชื่อกองกำลังป้องกันประชาชน และจับมือกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเมียนมาที่เป็นศัตรูกับกองทัพเมียนมามาอย่างยาวนาน แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีการประสานงานและความร่วมมือระหว่างกันมีมากเท่าใด ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศว่าเอ็นยูจีและกองกำลังป้องกันประชาชนเป็นกลุ่มก่อการร้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง