‘ฮู’ เตือน ‘หน้ากาก’ ไม่ใช่ยาวิเศษ ช่วยหยุด ‘โควิด’ ระบาด

‘ฮู’ เตือน ‘หน้ากาก’ ไม่ใช่ยาวิเศษ ช่วยหยุด ‘โควิด’ ระบาด
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 11:01 )
77
‘ฮู’ เตือน ‘หน้ากาก’ ไม่ใช่ยาวิเศษ ช่วยหยุด ‘โควิด’ ระบาด

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุด ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู) ออกมาเตือนว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะช่วยระงับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ทั่วโลก

นายกีบรีเยซุสกล่าวว่า ผู้คนในประเทศต่างๆ ควรสวมใส่หน้ากากหากพวกเขาอยู่ในพื้นที่ที่การล้างมือและการเว้นระยะห่างทางสังคมทำได้ยาก หากไม่มีน้ำใช้หรือต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพพื้นที่ที่จำกัดคับแคบ อย่างไรก็ดีว่าการสวมหน้ากากเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยอะไร

“การสวมใส่หน้ากากเป็นเพียงส่วนหนึ่งของมาตรการที่ครอบคลุมในการแทรกแซงการแพร่ระบาด แต่มันไม่ได้มีคำตอบแบบขาวหรือดำ และมันไม่ใช่ยาวิเศษ เพราะหน้ากากเพียงอย่างเดียวไม่สามารถยุติการแพร่ระบาดของโควิดได้”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูระบุว่า ขณะนี้มีหลายประเทศแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากทั้งที่เป็นหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่การใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ในจำนวนมากจะยิ่งทำให้การขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ยิ่งเลวร้ายลง ซึ่งขณะนี้ในหลายพื้นที่ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พร้อมกับย้ำว่า นอกจากบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ผู้ที่แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์มีเพียงผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง