โควิด: อังกฤษประเดิมแล้ว วัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา

โควิด: อังกฤษประเดิมแล้ว วัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 17:57 )
51
โควิด: อังกฤษประเดิมแล้ว วัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา

โควิด: อังกฤษประเดิมแล้ว - วันที่ 4 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด-บริษัทยาแอสตราเซเนกา ตามโรงพยาบาล 6 แห่ง ในกรุงลอนดอน เมืองออกซ์ฟอร์ด ซัสเซ็กส์ แลงคาเชอร์ และวาร์วิคเชอร์ ด้วยจำนวนวัคซีนพร้อมใช้งาน 530,000 เข็ม จากทั้งหมด 100 ล้านเข็ม ที่รัฐบาลอังกฤษสำรองไว้เพียงพอต่อประชาชนส่วนใหญ่ทั้งประเทศ

 

ส่วนผู้ได้รับวัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกาเป็นรายแรกของโลก คือ นายไบรอัน พิงเกอร์ อายุ 82 ปี อดีตผู้จัดการซ่อมบำรุง ผู้ป่วยโรคไต ที่โรงพยาบาลเชอร์ชิล ในเมืองออกซ์ฟอร์ด เมื่อ 07.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

 

นายแมตต์ ฮันค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษระบุว่านี่เป็นช่วงเวลาสำคัญของอังกฤษในการต่อสู้กับไวรัสมรณะ ขณะที่วัคซีนต่างๆ จะช่วยควบคุมการระบาดและยกเลิกมาตรการจำกัดในที่สุด อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เตือนว่า มาตรการเข้มงวดอาจเพิ่มขึ้นขณะที่อังกฤษยังต่อสู้กับการควบคุมการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ในประเทศที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

 

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในอังกฤษ มีผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง มากกว่า 50,000 คน ถือเป็นวันที่หกติดต่อกัน ทำให้พรรคแรงงาน ฝ่ายค้านรัฐบาล เรียกร้องให้ล็อกดาวน์ประเทศรอบที่สาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง