วธ.มอบของขวัญปีใหม่ปชช. 3 กิจกรรม ส่งเสริมทท.-กระตุ้นศก.

วธ.มอบของขวัญปีใหม่ปชช. 3 กิจกรรม ส่งเสริมทท.-กระตุ้นศก.
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 11:23 )
37
วธ.มอบของขวัญปีใหม่ปชช. 3 กิจกรรม ส่งเสริมทท.-กระตุ้นศก.

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบการดำเนินการของกระทรวงวัฒนธรรมในมิติศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม “ส่งสุขวิถีใหม่ สืบสานวิถีไทย ปลอดภัยสร้างสรรค์” เพื่อมอบของขวัญปีใหม่ 2564 แก่ประชาชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

 

ประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก

 

1. กิจกรรมทางศาสนาเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล อาทิ สวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมไหว้พระ 10 วัด พิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา

2. กิจกรรมเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ทางศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยงดเว้นค่าเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทุกแห่ง และเปิดให้บริการและจัดกิจกรรมเป็นกรณีพิเศษทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และเปิดให้บริการหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

3. กิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงโขน 26 ธันวาคม ณ องค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม การแสดงจินตลีลาประกอบเพลง 31 ธันวาคม ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย โครงการสืบศาสตร์ สานศิลป์ ศิลปินแห่งชาติ 23 – 24 ธันวาคม ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร ถนนศิลปะภายในงานมหกรรมดอกไม้อาเซียน ณ สวนไม้ดอกริมแม่น้ำกก จ.เชียงราย และกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยมอบของขวัญที่เป็นสินค้าไทยให้แก่กัน

 

“อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น การสวดมนต์ข้ามปี ณ มลฑลพิธีท้องสนามหลวง จะดำเนินการตามที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ (ศบค.) กำหนดมาตรการทั้งการกำหนดจำนวนผู้เข้าร่วม หรือให้ยุติการจัดงาน” นายอนุชากล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง