รีเซต

ลุ้น แพคเกจอีวี เข้าครม.เร็วๆนี้ ลดภาษี-หนุนส่วนลด สูงสุด 1.5 แสนบาท

ลุ้น แพคเกจอีวี เข้าครม.เร็วๆนี้  ลดภาษี-หนุนส่วนลด สูงสุด 1.5 แสนบาท
มติชน
14 กุมภาพันธ์ 2565 ( 06:34 )
56
ลุ้น แพคเกจอีวี เข้าครม.เร็วๆนี้  ลดภาษี-หนุนส่วนลด สูงสุด 1.5 แสนบาท

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้มาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อีวี) ของประเทศไทย เริ่มมีความชัดเจนแล้ว และคาดว่าคณะกรรมการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย (บอร์ดอีวี) จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้เร็วๆนี้ ในเบื้องต้นคาดว่าจะลดภาษีเป็นแพ็คเกจ ทั้งภาษีนำเข้ารถยนต์ ซึ่งปัจจุบันมีความแตกต่างกันอยู่ในหลายภูมิภาค เช่น บางประเทศเก็บ 0% บางประเทศ 20- 40% ให้ลดลงมาในระดับที่แข่งกันกันได้ รวมถึงอัตราภาษีสรรพสามิตก็ปรับจะลดลงด้วย

 

นอกจากนี้ รัฐบาลจะมีส่วนการสนับสนุนเป็นตัวเงินในรูปแบบเงินอุดหนุน เพื่อทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ในประเทศถูกลง เป็นการส่งเสริมคนไทยมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น โดยในเบื้องต้นหากรวมมาตรการทางภาษี กับเงินอุดหนุนให้แล้ว จะทำให้ราคารถยนต์พลังงานไฟฟ้าลดลงมาได้เยอะ เช่น ขนาดใหญ่ อาจจะมีส่วนลดมากกว่า 150,000 บาท ขณะที่รถขนาดเล็กอาจจะมีส่วนลดราคาหลายหมื่นบาท

 

นายสันติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม มาตรการสนับสนุนรถอีวี จะไม่ได้เป็นการลดภาษี หรือมีเงินอุดหนุนแบบให้เปล่า เพื่อให้ซื้อรถยนต์ราคาถูกอย่างเดียว แต่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศในระยะยาว โดยผู้ประกอบการรถยนต์ที่จะเข้าร่วมใช้สิทธิ จะต้องมีเงื่อนไขเข้ามาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยด้วย เพราะมาตรการนี้มีเจตนาหลักต้องการ ให้เกิดการลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามา แทนรถยนต์พลังงานสันดาป ตัวอย่างเช่น หากบริษัทไหนเข้าร่วมมาตรการ และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าได้ 100,000 คัน ก็มีเงื่อนไขต้องเข้ามาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย 150,000 คัน ภายใน 2-3 ปี เป็นต้น

 

“มาตรการส่งเสริมอีวี ไม่ได้ตั้งใจทำมาเพื่อลดราคา เพื่อให้นำเข้ารถไฟฟ้ามาขายในไทยราคาถูกเพียงอย่างเดียว แต่เป้าหมายสำคัญคือรัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทยเพิ่มขึ้น โดยจะใช้การอุดหนุนราคาหรือลดภาษี เป็นเพียงแพ็คเกจส่วนหนึ่ง ในการจูงใจให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิต เพราะเหมือนเป็นการช่วยทดลองตลาดดูว่า รถรุ่นไหนน่าสนใจ รถรุ่นไหนได้รับความนิยม ก็จะทำให้ตัดสินใจเข้ามาผลิตขายรถรุ่นนั้นได้ก่อน”นายสันติ กล่าว

 

นายสันติ กล่าวว่า ส่วนประเด็นสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น ขณะนี้หลายภาคส่วนเตรียมขยายจุดชาร์จไฟเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับปริมาณรถยนต์อีวี ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตและเชี่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา ขณะเดียวกันก็มีแผนจะเสนอให้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เช่น จุดชาร์จรถยนต์ที่บ้าน เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด และประหยัดค่าใช้จ่ายของประชาชนได้ในระยะยาวด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง