ปัตตานีไม่สงบ!! คนร้าย เขวี้ยงระเบิด 3 ลูก ใส่ฐานคุ้มครองตำบล ทหารพรานดับ 1

ปัตตานีไม่สงบ!! คนร้าย เขวี้ยงระเบิด 3 ลูก ใส่ฐานคุ้มครองตำบล ทหารพรานดับ 1
มติชน
23 กันยายน 2564 ( 09:03 )
7
ปัตตานีไม่สงบ!! คนร้าย เขวี้ยงระเบิด 3 ลูก ใส่ฐานคุ้มครองตำบล ทหารพรานดับ 1

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 กย. พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.สส.สภ.ปะนาเระจ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ ตั้งอยู่ริมถนนสายปะนาเระ-สายบุรี ม.2 ต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ

 

 

เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ทราบพร้อมนำกำลังและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปที่เกิดเหตุ และเมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบของฐานดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

 

จากการตรวจสอบพบร่องรอยความเสียหายจากระเบิด จำนวน 2 จุด โดยจุดแรกพบหลุมระเบิดบริเวณริมกำแพงนอกฐานทำให้สะเก็ดระเบิดกระจายไปถูกที่พักของเจ้าหน้าที่ ส่วนจุดที่สอง ตกลงที่พักของเจ้าหน้าที่ แรงระเบิดทำให้หลังคาแตกข้าวของเสียหาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ปะนาเระ จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง อยู่บ้านเลขที่ 73 ม.1 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่งอาการสาหัส ระเบิดเข้าลำตัวอย่างจัง

 

 

 

 

แพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากมีบาดแผลฉกรรจ์และเสียเลือดจำนวนมาก จนเสียชีวิตในที่โรงพยาบาล

 

 

ส่วน ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์ เทียนแก้ว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบระเบิดแบบไปป์บอมบ์อีก 1 ลูกตกอยู่แต่ไม่ระเบิดเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ไว้แล้ว

 

 

จากการสอบสวนทราบว่า ฐานดังกล่าวเป็นชุดปฏิบัติการณ์ร่วมในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานประจำฐาน จำนวน 10 นาย ทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้กับเจ้าหน้าที่ อส.จำนวน 20 นาย โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองนาย สังกัด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ กำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอยู่ภายในฐาน ปรากฏว่า ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้รถจยย.เป็นพาหนะขับมาตามเส้นทางหน้าฐาน ก่อนจะขว้างระเบิดใส่ภายในฐาน จำนวน 3 ลูก

 

 

โดยลูกแรกตกใส่ที่พักของเจ้าหน้าที่ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอยู่ข้างในทำให้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ลูกที่สองตกนอกฐาน ส่วนระเบิดลูกที่สามตกอยู่ข้างที่พักแต่ไม่ระเบิด อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยข้างเคียงให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยเข้าพื้นที่ เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่พยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ เพราะชำนาญเส้นทาง หลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

 

 

 

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.คมกฤต รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งกำชับให้ทุกหน่วยกำลังในพื้นที่และกำลังประจำฐานต่างๆ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากทางการข่าวยังรายงานอีกว่า กลุ่มก่อความไม่สงบยังคงมีความพยายามที่จะก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ โดยพุ่งเป้าไปยังเป้าหมายอ่อนแอและเจ้าหน้าที่ของรัฐ อย่างไรก็ตาม การก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.ปะนาเระ และ อ.สายบุรี ที่พยายามตอบโต้หลังมีการปิดล้อมตรวจค้นเพื่อกดดันคนร้ายจนนำไปสู่การวิสามัญ คนร้ายเสียชีวิตหลายราย ในช่วงที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง