รีเซต

หมอเรวัตชี้ กรณีสมุทรสาคร รบ.การ์ดตกเอง สัญญานจากท่าขี้เหล็กชัดเจน

หมอเรวัตชี้ กรณีสมุทรสาคร รบ.การ์ดตกเอง สัญญานจากท่าขี้เหล็กชัดเจน
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 13:21 )
52
หมอเรวัตชี้ กรณีสมุทรสาคร รบ.การ์ดตกเอง สัญญานจากท่าขี้เหล็กชัดเจน

นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดที่ สมุทรสาคร กว่าครึ่งพันแล้ว สะท้อนความประมาท ไม่ใส่ใจกับสัญญาณเตือนจากท่าขี้เหล็กมายังฝั่งไทย ทั้งที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีระบาดหนักในเมียนมา

 

แรงงานต่างด้าวลักลอบในจังหวัดสมุทรสาครหลายแสนคนต้องเป็นเป้าหมายแรกในการเฝ้าระวัง และขีดวงเพื่อค้นหา ก่อนที่จะมีผู้ติดเชื้อรายแรกในตลาดด้วยซ้ำ

 

ประเด็นเหล่านี้ได้เคยอภิปรายในสภา ให้สัมภาษณ์สื่อ และโพสต์ทางโซเชี่ยลตั้งแต่ระยะแรกของการระบาด เช่นจุดเปราะบางแนวตะเข็บชายแดนและช่องทางเล็ดลอดทางธรรมชาติ

 

ชุมชนแรงงานต่างด้าวที่ซ่อนอยู่ใต้พรมต้องระดมตรวจ ซึ่งได้เคยส่งเสียงเตือนหลายสิบครั้งด้วยความบริสุทธิ์ใจต่อ ศบค และรัฐบาล แต่ก็ไม่สำเหนียกจนวันนี้ได้เกิดปัญหารุนแรงที่น่าวิตกขึ้นจริงๆ และแทนที่จะยอมรับความบกพร่อง ศบค. กลับเล่นลิ้น ประดิษฐ์ถ้อยคำ เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง เช่น ตระหนักแต่ไม่ตระหนกและการ์ดไม่ตก(แล้วรัฐบาลก็การ์ดตกเสียเอง). เคยขู่ว่า ระลอก 2 มาแน่ พอนักข่าวถามว่าวันนี้ใช่หรือยัง ดันไปตอบว่า ให้ถือเป็นการระบาดใหม่ (เพราะไม่รู้ว่าจะเรียกอะไรดี)

 

พอโรงพยาบาลขอบริจาค นักข่าวถามว่า ไหนเคยบอกว่า รัฐบาลพร้อมรับมือ ทำไมต้องให้โรงพยาบาลขอบริจาค ก็แถไปจนได้ว่า เป็นเรื่องทางวัฒนธรรมที่คนไทยชอบช่วยเหลือกัน (ทั้งๆที่รัฐควรต้องพร้อมให้การสนับสนุนโดยทันที การขอบริจาค แปลว่าการสนับสนุนมันล่าช้า ไม่ทันการ)

 

เห็นใจพี่น้องประชาชนทุกคนครับ รัฐบาลที่สืบทอดอำนาจเผด็จการไม่ค่อยเห็นหัวประชาชนอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง