สสจ.ประจวบฯ เรียกสาวพีอาร์ทั้งจังหวัดตรวจ 'โควิด' ส่วนคลัสเตอร์งานบุญพุ่งไม่หยุด

สสจ.ประจวบฯ เรียกสาวพีอาร์ทั้งจังหวัดตรวจ 'โควิด' ส่วนคลัสเตอร์งานบุญพุ่งไม่หยุด
ข่าวสด
11 กรกฎาคม 2564 ( 20:32 )
10
สสจ.ประจวบฯ เรียกสาวพีอาร์ทั้งจังหวัดตรวจ 'โควิด' ส่วนคลัสเตอร์งานบุญพุ่งไม่หยุด

 

สสจ.ประจวบฯ เรียกสาวพีอาร์ทั้งจังหวัดตรวจ 'โควิด' หลังพบมี 2 คนติดเชื้อมาจากต่างจังหวัด ส่วนคลัสเตอร์งานบุญอ่าวน้อยพุ่งไม่หยุด

 

 

วันที่ 11 ก.ค.64 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 35 ราย ป่วยสะสม 3,409 ราย เสียชีวิตสะสม 10 ราย สำหรับความเชื่อมโยงของผู้ป่วยรายใหม่ ประกอบด้วย ผู้ป่วยจากคลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง บริษัทโดลไทยแลนด์ ที่ อ.หัวหิน พบผู้ป่วย 2 ราย, ผู้ป่วยจากบริษัทโฮเตอิ ปราณบุรี ซึ่งปิดโรงงานประจำปีมาก่อนหน้า พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย

 

 

 

ขณะที่ผู้ป่วยจากบริษัทเถลิง สามร้อยยอด พบผู้ป่วยเริ่มอีก 1 ราย นอกจากนี้ยังเพิ่มคลัสเตอร์นักเปรียบไก่ เพิ่ม 1 ราย คลัสเตอร์กองพันบริการ ค่ายธนะรัชต์ พบผู้ป่วย 1 ราย คลัสเตอร์ขายของตลาดโต้รุ่งหัวหิน พบเพิ่ม 3 ราย, HR 2 ราย และ ARI อีก 3 ราย ส่วนผู้ป่วยที่รับมาจากต่างจังหวัด มีผู้ป่วยเพิ่ม 10 ราย กลุ่มผู้ป่วยในโครงการรับคนประจวบกลับบ้าน ผู้ป่วยเพิ่มอีก 7 ราย

 

 

 

นพ.สุริยะ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยกลุ่มสาว PR ซึ่งรับงานและติดเชื้อจากต่างจังหวัดอีก 2 ราย ทำให้ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศขอความร่วมมือสาว PR ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้มารายงานตัวที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ หรือ โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ทุกแห่ง เช่น โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์, โรงพยาบาลหัวหิน เพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ทั้งนี้หากผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อ จะได้รับวัคซีนป้องกันโควิดให้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 และลดการแพร่ระบาดในพื้นที่

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นผู้ป่วยรายที่ 2622 หญิงไทย อายุ 34 ปี อาชีพทำธุรกิจส่วนตัว โดยกำลังตั้งครรภ์ 7 เดือน ตรวจพบประวัติเดินทางไปร่วมงานบุญ ที่ ต.อ่าวน้อย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. เจอญาติและนั่งทานอาหารโต๊ะจีน ซึ่งภายหลังเป็นผู้ป่วยยืนยันเชื้อโควิด คือ 2620 , 2616 , 2612 เริ่มมีไข้ วันที่ 22 มิ.ย. จากนั้นวันที่ 24 มิ.ย. เดินทางมาตรวจเชื้อ จากนั้นมีอาการไอมาก หายใจไม่สะดวก รถกู้ชีพ อบต.อ่าวน้อย นำส่งโรงพยาบาล วันที่ 27 มิ.ย. และทราบผลติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 28 มิ.ย. ทำการรักษามานานกว่า 10 วัน และเสียชีวิตในวันนี้ ล่าสุดได้นำร่างไปฌาปนกิจที่วัดนิคมราษฎร์รังสรรค์ เขตเทศบาลตำบล กม.5 แล้ว

 

 

สำหรับคลัสเตอร์งานบุญครบรอบ 1 ปี ที่หมู่ 7 ต.อ่าวน้อย นี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการจัดงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมมากถึง 38 รายแล้ว และคลัสเตอร์นี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย หรือ เดลต้า จำนวน 2 คนอีกด้วย มีความเชื่อมโยงกับบุคคลหลายกลุ่ม มีทั้งข้าราชการซึ่งทำงานที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์, พนักงานบริษัทฯ ฯลฯ โดยมีตัวแปรสำคัญคือ บุคคลที่เดินทางมาจาก จ.ชุลบุรี วันที่ 18 มิ.ย. แต่ไม่ได้กักตัว 14 วันตามมาตรการป้องกันโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง