ครม.เห็บชอบ ร่างผลประชุมสภาสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ร่วมมือ 21 ประเทศ รับมือโควิด เดินหน้า ศก.

ครม.เห็บชอบ ร่างผลประชุมสภาสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ร่วมมือ 21 ประเทศ รับมือโควิด เดินหน้า ศก.
มติชน
15 ธันวาคม 2563 ( 15:07 )
14
ครม.เห็บชอบ ร่างผลประชุมสภาสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ร่วมมือ 21 ประเทศ รับมือโควิด เดินหน้า ศก.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุมสภารัฐมนตรีสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย (India Ocean Rim Association Council of Ministers-IORA COM) ครั้งที่ 20 จัดขึ้นในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย มีสมาชิกรวม 22 ประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย บังกลาเทศ โคมอรอส อินเดีย อินโดนีเซีย อิหร่าน เคนยา มาดากัสการ์ มาเลเซีย มัลดีฟส์ มอริเชียส โมซัมบิก โอมาน เซเชลส์ สิงคโปร์ โซมาเลีย แอฟริกาใต้ ศรีลังกา แทนซาเนีย ไทย อาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน

 

น.ส.รัชดากล่าวต่อว่า ในการประชุมครั้งนี้จะมีการรับรองร่างแถลงการณ์เอมิเรตส์ ซึ่งเป็นเอกสารแสดงเจตนารมณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกในการขับเคลื่อนความร่วมมือในภูมิภาค ที่ระบุถึงประเด็นสำคัญ อาทิ

1.ความร่วมมือและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการรับมือโรคโควิด-19 และการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และการสนับสนุนความพยายามของภูมิภาคในการรับมือกับโรคระบาด

2.จัดตั้งคณะทำงานใหม่ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม และจัดตั้งกลุ่มขับเคลื่อนการจัดการด้านประมง

3.ส่งเสริมสร้างความร่วมมือและประสานงานสำหรับปฏิบัติการด้านการค้นหาและช่วยเหลือในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย

4.เพิ่มสาขาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ซึ่งเป็นความร่วมมือใหม่ที่มีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนในภูมิภาค 5.ส่งเสริมบทบาทสตรีในประเทศรอบมหาสมุทรอินเดีย เพื่อสร้างบริบทที่เหมาะสมกับการส่งเสริมบทบาทสตรีด้านเศรษฐกิจทั้งในภาครัฐและเอกชน 6.สร้างความร่วมมือด้านพลังงานหมุนเวียนระหว่างสมาคมฯ กับทบวงการพลังงานหมุนเวียนระหว่างประเทศ 7.ร่วมแสดงความยินดีกับฝรั่งเศส ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ลำดับที่ 23 ของสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง