เกาหลีหนุนส่งออกสาหร่าย ชี้สินค้ายอดฮิตของทั่วโลก

เกาหลีหนุนส่งออกสาหร่าย ชี้สินค้ายอดฮิตของทั่วโลก
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 15:01 )
15
เกาหลีหนุนส่งออกสาหร่าย ชี้สินค้ายอดฮิตของทั่วโลก

​​นายมุน ซองฮยอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาสมุทรและประมง กล่าวว่า สาหร่ายเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ชาวเกาหลีและญี่ปุ่นนิยมบริโภคเป็นเครื่องเคียงหลักในมื้ออาหาร ขณะเดียวกันในต่างประเทศสาหร่ายก็ได้รับความนิยมในแง่ของการเป็นขนมขบเคี้ยวแคลลอรี่ต่ำที่ดีต่อสุขภาพ (Low-Calories Well-Being Snack) โดยเฉพาะในช่วงที่ทุกคนกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ผลิตภัณฑ์สาหร่ายที่สามารถหาซื้อได้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นสอดคล้องความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 

​การส่งออกสาหร่ายทะเลซึ่งมีมูลค่าเพียง 60 ล้านดอลลาร์ในปีพ.ศ. 2550 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี นับตั้งแต่ทำสถิติทะลุ 100 ล้านดอลลาร์ในปี พ.ศ.2553 ในช่วงปีพ.ศ. 2553 ประเทศเกาหลีมีการส่งออกสาหร่ายไปเพียง 60 กว่าประเทศทั่วโลก แต่ ณ ปัจจุบัน ในเดือนกันยายน พ.ศ.2564 นี้ ได้มีการส่งออกสาหร่ายเกาหลีเพิ่มขึ้นเป็น 112 ประเทศทั่วโลก

 

​โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่ยังไม่เคยนำเข้าสาหร่ายเกาหลีอย่างประเทศแถบยุโรปเหนือ เช่น ลัตเวีย ฟินแลนด์ ทางเกาหลีก็เริ่มทำการส่งออกสาหร่ายไปตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550 โดยมีรายงานว่าในปีก่อนๆ มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 300,000 และ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ สำหรับปีนี้ก็ได้มีการเปิดตลาดการส่งออกในประเทศใหม่ ๆ อย่าง โปรตุเกส ไซปรัส ภูฏาน เป็นต้น

 

​สัดส่วนของประเทศที่เกาหลีส่งออกสาหร่ายให้ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ในช่วงปี พ.ศ.2558 การส่งออกสาหร่ายเกาหลีกว่า 70% จะส่งออกไปยัง 4 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น จีน อเมริกา ไทยเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันมีการส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ เช่น เวียดนาม รัสเซีย เยอรมนี แคนาดา มากขึ้น จึงทำให้สัดส่วนการส่งออกบางประเทศลดลง

 

​สำหรับการส่งออกไปยังประเทศรัสเซีย มีการส่งออกสาหร่ายแห้งและสาหร่ายปรุงรสเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้ ณ สิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา การส่งออกมีมูลค่าสูงถึง 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกลายเป็นประเทศเกาหลีส่งออกสาหร่ายให้รายใหญ่อันดับ 4 รองจากจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และในส่วนของการส่งออกไปยังประเทศเยอรมนี ก็มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 92% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว กลายมาเป็นประเทศที่เกาหลีส่งออกสาหร่ายให้มากที่สุดเป็นอันดับ 10

 

​นอกจากนี้ การส่งออกสาหร่ายเกาหลียังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคลาตินอเมริกา เช่น บราซิล (323 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ) เม็กซิโก (2.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ) อิสราเอล (850,000 ดอลลาร์สหรัฐ ) สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (660,000 ดอลลาร์สหรัฐ) การบริโภคสาหร่ายเกาหลียังแผ่กระจายเป็นวงกว้างและการส่งออกก็มากขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ด้วย

 

​”สาหร่ายทะเลเกาหลีได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวันเนื่องจากคุณภาพและรสชาติยอดเยี่ยม เราจะยังคงสนับสนุนสาหร่ายเกาหลีให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารชั้นนำของโลกโดยการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของกระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการแปรรูปและการส่งออก”​​นายมุน ซองฮยอก กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง