UN ติดต่อทัพเมียนมา ย้ำจุดยืนต้าน “รัฐปะหาร” ม็อบลุกฮืออีก-หลังเน็ตล่มทั่วประเทศ

UN ติดต่อทัพเมียนมา ย้ำจุดยืนต้าน “รัฐปะหาร” ม็อบลุกฮืออีก-หลังเน็ตล่มทั่วประเทศ
ข่าวสด
6 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:50 )
35
UN ติดต่อทัพเมียนมา ย้ำจุดยืนต้าน “รัฐปะหาร” ม็อบลุกฮืออีก-หลังเน็ตล่มทั่วประเทศ

UN ติดต่อทัพเมียนมา - เอเอฟพี รายงานวันที่ 6 ก.พ. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบใน ประเทศพม่า หรือ เมียนมา หลังกองทัพภายใต้การนำของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ยึดอำนาจบริหารหลังจับกุม นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ พร้อมด้วย ประธานาธิบดีวิน มินต์ ผู้นำรัฐบาลพลเรือน และแกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติ (เอ็นแอลดี) ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงว่า นางคริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ นักการทูตชาวสวิตเซอร์แลนด์ ผู้แทนพิเศษสหประชาติว่าด้วยกิจการในเมียนมา ติดต่อกับกองทัพเมียนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร

นายกูเตร์เรสระบุว่า นางบูร์เกเนอร์แสดงจุดยืนของยูเอ็นต่อพล.อ.อาวุโส โซ วิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เพื่อยืนยันการคัดค้านการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน

“วันนี้ผู้แทนพิเศษของเราติดต่อกองทัพเมียนมาเป็นครั้งแรกซึ่งเธอ (นางบูร์เกเนอร์) ได้แสดงจุดยืนของเราอย่างชัดเจนต่อรองผู้บัญชาการกองทัพเมียนมา” นายกูเตร์เรสกล่าว และว่านางบูร์เกเนอร์ยังติดต่อกับทางการประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งในเมียนมา พร้อมย้ำคำมั่นก่อนหน้านี้ที่นายกูเตร์เรสประกาศว่ายูเอ็นจะทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาคมโลกสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวและทำให้มั่นใจว่ารัฐประหารในครั้งนี้จะล้มเหลว

Protesters hold up the three finger salute during a demonstration against the military coup in Yangon on February 6, 2021. (Photo by STR / AFP)

วันเดียวกัน เน็ตบล็อกส์ องค์กรสังเกตการณ์อินเตอร์เน็ตทั่วโลก เปิดเผยว่าเมื่อเวลาราว 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมียนมาเผชิญกับสถานการณ์อินเตอร์ล่มทั่วประเทศเป็นครั้งที่สอง

ขณะที่ทวิตเตอร์ หนึ่งในโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ระดับโลก แถลงประณามการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เพียง 3 วันหลังจากเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และวอตส์แอพพ์ ระบุว่ามีเหตุรบกวนการใช้งานแพลทฟอร์มดังกล่าวในเมียนมา

“สิ่งนี้ทำลายการติดต่อสื่อสารของสาธารณชนและสิทธิของประชาชนในการเปล่งเสียงแสดงความคิดเห็น เราจะเดินหน้าต่อไปเพื่อยุติการปิดระบบของทางการ” โฆษกทวิตเตอร์ระบุ ก่อนหน้านี้เทเลนอร์ หนึ่งในผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ในเมียนมา ยืนยันว่าได้รับคำสั่งจากทางการให้ปิดกั้นประชาชนจากการเข้าถึงทวิตเตอร์และอินสตาแกรมจนกว่าจะแจ้งเปลี่ยนแปลงในอนาคต

สำหรับสถานการณ์การประท้วงในเมียนมามีรายงานว่าประชาชนหลายพันคนรวมตัวคัดค้านการรัฐประหารในนครย่างกุ้ง โดยต่างพร้อมใจยกมือชูสามนิ้วตะโกนว่า “ล้มเผด็จการทหาร!” และโบกธงสีแดงซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของพรรคเอ็นแอลดีระหว่างเดินขบวนไปตามถนน

ขณะที่ด้านหน้าสถานทูตเมียนมาประจำกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งร่วมชุมนุมถือธงสัญลักษณ์พรรคเอ็นแอลดีและป้ายข้อความประณามกองทัพ เช่นเดียวกับที่กรุงไทเป ของไต้หวัน และกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย

A Myanmar protester holds a placard showing a picture of Aung San Suu Kyi during a demonstration condemning the military coup in Myanmar, near the military office of the Myanmar embassy in Seoul on February 6, 2021. (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

A Myanmar protester shouts slogans next to a banner showing a picture of Aung San Suu Kyi during a demonstration condemning the military coup in Myanmar, near the military office of the Myanmar embassy in Seoul on February 6, 2021. (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

Members of the Burmese community in Taipei protest against the Myanmar military coup in Little Burma, home to many of Taiwan's Burmese immigrants, in Taipei, Taiwan, February 6, 2021. REUTERS

Myanmar refugees hold placards during a demonstration in New Delhi, to protest against the military coup in their country. (Photo by Prakash SINGH / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง