รีเซต

ดินทรุดตัวกลางไร่ข้าวโพด อ.เนินมะปราง

ดินทรุดตัวกลางไร่ข้าวโพด อ.เนินมะปราง
TNN ช่อง16
17 มิถุนายน 2563 ( 11:15 )
544
ดินทรุดตัวกลางไร่ข้าวโพด อ.เนินมะปราง

วันที่17 มิถุนายน 2563 เกิดเหตุดินทรุดตัวเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร ลึก 3เมตร ที่บริเวณ ไร่ข้าวโพด พื้นที่หมู่  2 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลกคาดว่าเกิดฝนตกหนักแล้วทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำฝนหรือน้ำใต้ดินในปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดการกัดเซาะของชั้นหินปูนใต้  กับผิวดิน ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลุมยุบตัวลงไปซึ่งถือว่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในพื้นที่

 

เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นภูเขาหินปูน ซึ่งเหตุการณ์หลุมยุบเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ถึง 3ครั้ง ครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2557เคยเกิดขึ้นบริเวณใกล้เคียงโรงโม่ในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง ครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2558 พื้นที่หมู่  1 ต.บ้านมุง และในครั้งนี้ปี 2563 เป็นครั้งที่ 3ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปรางจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งทั้ง 3ที่เหตุการณ์เกิดขึ้นจะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างหน้าแล้งเข้าสู่ช่วงฤดูฝน

 


นายบุญนาคไกรสอน อายุ 67 ปีอยู่บ้านเลขที่ 202 หมู่ 2 ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลกซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์คนแรกได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.00 น ของวันที่ 16 มิถุนายน 2563ตนได้เดินทางมาดูแปลงข้าวโพดก็พบหลุมดังกล่าวจึงจอดรถแล้วเดินเข้าไปตรวจสอบก็พบว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ทรุดตัวลงไปตนตกใจจึงรีบไปตามเจ้าของที่แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

 

 ด้านนายสอนแสงแก้ว อายุ 73 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่บอกกับผู้สื่อข่าวว่าพื้นที่ตรงนี้ตนเองใช้เป็นพื้นที่ปลูกแปลงข้าวโพดมานานหลายสิบปีแล้วซึ่งเป็นที่ดินมรดกไม่เคยทำการถมดินแต่อย่างใดพอเพื่อนบ้านไปแจ้งเช้าวันที่ 16มิถุนายน 256 3ก็รีบเดินทางมาดูก็ตกใจเพราะว่าเห็นเป็นหลุมขนาดใหญ่แล้วก็ดึกมากตลอดอายุของตน 70กว่าปีก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในพื้นที่ตนเองส่วนตัวแล้วก็กลัวเหมือนกันเพราะกลัวว่าหากมีฝนตกลงมาอีกอาจจะทำให้กลุ่มดังกล่าวมีความกว้างและลึกเพิ่มมากกว่านี้เนื่องจากในวันแรกที่ตนมาดูจนถึงวันนี้วันที่17 มิถุนายน 2563 หลุมมีขนาดลึกขึ้นกว่าเดิมประมาณ 1ศอกจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและจะทำยังไงกับกลุ่มดังกล่าวเนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะเกิดอันตรายต่อเด็กในหมู่บ้านอาจจะตกลงไปได้

 

เบื้องต้นนายสุชาติ น้อยจันทร์ นายกเทศบาลตำบลบ้านมุงได้ให้เจ้าหน้าที่จากกองช่างนำเสาขาวแดงพร้อมด้วยเชือกปอมากั้นบริเวณโดยรอบปากบ่อเพื่อป้องกันอันตรายจากผู้ที่เดินทางเข้ามาดูเนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าวและเด็กเล็กในหมู่บ้านจำนวนมากที่มาดูปรากฏการณ์ดินทรุดตัวในครังนี้หวังว่าจะเกิดอันตรายได้นอกจากนี้จะทำการแจ้งไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเนินมะปรางเข้ามาทำการดูเสาไฟฟ้าบริเวณติดกับปากบ่อที่ดินทรุดตัวเนื่องจากขณะนี้ดินด้านบนอุ้มน้ำฝนไว้ในปริมาณมากหวั่นว่าเสาไฟฟ้าอาจจะล้มได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

หลุมลึกโผล่กลางกรุง หนุ่มขี่ จยย.หวิดร่วง!
ใหญ่มาก! หลุมยุบโผล่ในจีน ดูดกลืนทั้งรถ-คน
ระทึกกลางสหรัฐฯ รถเมล์ตกหลุมยุบในเมืองพิตส์เบิร์ก

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

 

 

Instagram : @tnn_online

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง