โควิด-19 : ผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อเพิ่ม 33 ราย เสียชีวิต 3 ราย ศบค. เตือนงดเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้าน

โควิด-19 : ผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อเพิ่ม 33 ราย เสียชีวิต 3 ราย ศบค. เตือนงดเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้าน
บีบีซี ไทย
12 เมษายน 2563 ( 12:43 )
14
โควิด-19 : ผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อเพิ่ม 33 ราย เสียชีวิต 3 ราย ศบค. เตือนงดเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้าน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ในประเทศไทย วันนี้ (12 เม.ย.) มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 33 ราย ในกรุงเทพฯ มากสุด 14 ราย และยังมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ป่วยใน จ.นครศรีธรรมราช ชุมพร และกรุงเทพฯ

ตัวเลขที่เพิ่มเติมขึ้นมา ทำให้ประเทศไทยมียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,551 ราย รักษาหายแล้ว 1,218 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 38 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ให้รายละเอียดของผู้เสียชีวิต รายที่ 36 เป็นชายไทย อายุ 74 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง มีประวัติไปที่ชุมนุมชน คือ ตลาดนัด และบุคคลในบ้านรวมกลุ่มกัน เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 1 เม.ย. รักษาที่โรงพยาบาลใน จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 7 เม.ย. ด้วยอาการมีไข้สูง ปวดเสียดท้อง ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ เนื่องจากเลือดออกในกระเพาะอาหาร ผลตรวจยืนยันเป็นโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 เม.ย. จนอาการแย่ลง เสียชีวิตวันที่ 11 เม.ย.

รายที่ 37 เป็นหญิงไทย อายุ 65 ปี มีประวัติเป็นโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง มีประวัติเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ จ.ชุมพร วันที่ 10-26 มี.ค. เข้าตรวจรักษาวันที่ 1 เม.ย. ที่โรงพยาบาลชุมพร วันที่ 2 เม.ย. มีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น ผลยืนยันตรวจเชื้อพบเป็นโรคโควิด-19 เสียชีวิตวันที่ 11 เม.ย.

รายที่ 38 เป็นชายไทย อายุ 44 ปี รับส่งต่อจากโรงพยาบาลเอกชนเมื่อวันที่ 28 มี.ค. แพทย์ได้ใช้ยารักษาหลายขนาน ดูแลทุกระบบในร่างกาย แต่อวัยวะล้มเหลวหลายระบบ มีการล้างไตหลายครั้ง เสียชีวิตวันที่ 12 เม.ย.

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 33 คน โฆษก ศบค. ระบุว่าในจำนวนนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 7 คน การสอบสวนโรคพบประวัติเชื่อมโยงกับการรักษาผู้ป่วยและการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนกลุ่มที่เดินทางจากต่างประเทศติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน ที่ จ.นราธิวาส

เตือน 7 วันอันตรายโควิด-19 ระบาดได้ช่วงสงกรานต์ ไม่ควรกลับภูมิลำเนา-งดเล่นน้ำ

นพ.ทวีศิลป์ ได้กล่าวถึงการเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในช่วง 7 วันอันตราย โดยให้คำแนะนำว่าประชาชนไม่ควรเดินทางกลับภูมิลำเนา หากเดินทางกลับเน้นย้ำว่าต้องอยู่ห่างจากผู้สูงอายุอย่างน้อย 2 เมตร ทุกวันที่อยู่บ้าน ส่วนการรดน้ำและเล่นน้ำสงกรานต์ภายในบ้าน โฆษก ศบค. ระบุว่าให้งดอการฉีดน้ำอาจนำพาเอาเชื้อโรคจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนได้ เนื่องจากน้ำเป็นตัวพาหะ ระหว่างเล่นน้ำอาจมีละอองฝอยไปจากสายยางที่ฉีดน้ำที่พุ่งไกลกว่า 2 เมตร นอกจากน้ำลาย น้ำคัดหลั่ง น้ำมูก ที่อาจมีเชื้อจะถูกนำพาโดยน้ำที่ฉีดออกไปและฟุ้งกระจายไปยังภายนอก

"การฉีดน้ำ เล่นน้ำกันในบ้าน อย่าลืมว่าความเสี่ยงของบุคคลที่ติดเชื้อภายในบ้านมีเปอร์เซ็นต์สูงมาก ๆ... รดน้ำห้าม เดินทางกลับภูมิลำเนาไม่ควร งดร่วมพิธีกรรมทุก ๆ อย่าง ใช้โซเชียลมีเดียแทน สรงน้ำพระให้จัดคิวทีละคน อย่ามุง ๆ กัน ภาชนะต้องไม่ใช้ซ้ำกัน ขันสรงน้ำพระเป็นส่วนตัวด้วยก็ดี" โฆษก ศบค.กล่าว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง