เมียนมาร้องโลกช่วยรับมือโควิด หลังติดเชื้อพุ่ง

เมียนมาร้องโลกช่วยรับมือโควิด หลังติดเชื้อพุ่ง
มติชน
29 กรกฎาคม 2564 ( 08:59 )
12
เมียนมาร้องโลกช่วยรับมือโควิด หลังติดเชื้อพุ่ง

 

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ออกมาร้องขอความร่วมมือจากประชาคมระหว่างประเทศที่มากขึ้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากที่เมียนมากำลังเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

 

 

โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมารายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้กล่าวถึงความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นเพื่อป้องกัน ควบคุม ไปจนถึงรักษาโควิด-19 ทั้งกับประเทศสมาชิกอาเซียนและมิตรประเทศอื่นๆ ของเมียนมา

 

 

ผู้นำทหารเมียนมากล่าวว่า จำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพิ่มขึ้น ผ่านทั้งการรับบริจาคและการพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ ภายใต้การให้ความช่วยเหลือของรัสเซีย ทั้งยังระบุด้วยว่าเมียนมาจะขอให้มีการนำเงินจากกองทุนโควิด-19 ของอาเซียนมาใช้ด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้เมียนมาได้รับบริจาควัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดสจากจีน แต่เชื่อว่านับจนถึงขณะนี้มีประชากรราว 3.2% ของประเทศเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ขณะที่สื่อเมียนมารายงานว่าคุกซึ่งมีนักโทษอยู่อย่างหนาแน่นได้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดใหญ่

 

 

รายงานข่าวระบุว่าประชาชนชาวเมียนมาประสบปัญหาในการหาออกซิเจนในหลายพื้นที่ของประเทศ ท่ามกลางจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา เมื่อวันพุธตัวเลขของทางการเมียนมาระบุว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 4,980 คนและเสียชีวิต 365 ราย แต่ทีมแพทย์และสัปเหร่อเชื่อว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริงสูงกว่าตัวเลขที่ทางการระบุไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง