ทบ.เดินหน้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อใน ร.ร. หลังเปิดเรียนแล้ว พร้อมช่วยเตรียม รพ.สนาม

ทบ.เดินหน้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อใน ร.ร. หลังเปิดเรียนแล้ว พร้อมช่วยเตรียม รพ.สนาม
มติชน
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:02 )
12
ทบ.เดินหน้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อใน ร.ร. หลังเปิดเรียนแล้ว พร้อมช่วยเตรียม รพ.สนาม

ทบ.เดินหน้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อในโรงเรียนต่อ หลังเปิดเรียนแล้ว พร้อมช่วยเตรียม รพ.สนาม และอุดหนุนผู้ค้ารายย่อยช่วงโควิด

 

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงการประชุมด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับหน่วยทหารของกองทัพบก โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในวันนี้ ได้กล่าวถึงภาพรวมการดูแลประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งล่าสุด ในสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพบกได้ส่งชุดปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนออกฉีดพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่ในต่างจังหวัดรับการเปิดเรียน ซึ่งได้ดำเนินการเรียบร้อยและกองทัพบกจะยังคงสนับสนุนการลดสิ่งปนเปื้อนและฆ่าเชื้อตามสถานศึกษาต่อไป โดยมีการกำหนดแผนงานตามห้วงระยะเวลาร่วมกับทางโรงเรียน เพื่อคงมาตรการป้องกันไว้อย่างต่อเนื่อง

 

รวมทั้งกองทัพบกจะยังคงสนับสนุนพื้นที่ควบคุมสูงสุด จ.สมุทรสาคร การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม การบริหารจัดการผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งนี้ เตียงสนามที่กองทัพบกส่งไปสนับสนุนที่สมุทรสาครมีจำนวนถึง 3,000 เตียง และพร้อมที่จะส่งไปเพิ่มเติมตามสถานการณ์

 

 

อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามประจำจังหวัดต่างๆ ผู้บัญชาการทหารบกกำชับให้ ศบค.19 ทบ. ได้วางแผนการสนับสนุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ รวมทั้งมอบให้หน่วยทหารดำรงการช่วยอุดหนุนเกษตรกรหรือร้านค้ารายย่อยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างต่อเนื่องด้วย

 

สำหรับการที่กำลังพลและครอบครัวได้ไปร่วมบริจาคโลหิตตามสถานพยาบาลทั่วประเทศในโครงการ “บริจาคโลหิตจิตอาสาช่วยชาติ” ไปแล้วถึง 4,704,025 มิลลิลิตร ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวขอบคุณในความเสียสละและจิตอาสา รวมทั้งการไปบริจาคเลือดล่าสุดให้กับโรงพยาบาลศิริราช สำหรับการเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบในวันนี้ โดย กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และกองพลทหารราบที่ 9 ทำให้ปริมาณเลือดมีความเพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย ทั้งนี้ มอบให้กรมกิจการพลเรือนทหารบกจัดทำแผนการนำกำลังพลร่วมบริจาคโลหิต

 

ในภาพรวมของกองทัพบก พร้อมกับให้หน่วยทหารได้ประสานกับสถานพยาบาลในพื้นที่ เพื่อวางแผนบริจาคโลหิตตามห้วงระยะเวลา เป็นการสำรองโลหิตไว้อย่างเป็นระบบด้วย

 

 

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวถึงการร่วมกันบริจาคเงินนำไปช่วยเหลือบุพการี ของทหารกรณีถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เช่นที่ มณฑลทหารบกที่ 21 ได้ช่วยเหลือ คุณยายบวน จ.บุรีรัมย์ นั้น หน่วยทหารสามารถพิจารณาเข้าช่วยเหลือแบบกรณีดังกล่าวในจังหวัดอื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสม ถือเป็นการเป็นการดูแลครอบครัวของกองทัพบก โดยเฉพาะกำลังพลที่เสียชีวิตหรือเจ็บป่วยจากการรบ บุคคลเหล่านี้เป็นผู้เสียสละทำเพื่อแผ่นดิน การเข้าช่วยเหลือเรื่องเบี้ยยังชีพจะทำให้คลายความทุกข์ และเป็นสิ่งที่กองทัพสามารถดูแลได้

 

สำหรับการปฏิบัติงานตามแนวชายแดน ปัจจุบันกองกำลังชายแดนด้านที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านยังคงปฏิบัติหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงเหมือนเดิม ขณะนี้เน้นสกัดสิ่งผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 รวมทั้งการเฝ้าตรวจสกัดลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายไม่ผ่านการคัดกรองอย่างเต็มขีดความสามารถตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง