พรุ่งนี้! 'บิ๊กตู่' นำถกศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​-ขยับเวลาเคอร์ฟิว​-ผ่อนคลายกิจการ

พรุ่งนี้! 'บิ๊กตู่' นำถกศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​-ขยับเวลาเคอร์ฟิว​-ผ่อนคลายกิจการ
มติชน
26 กันยายน 2564 ( 10:11 )
7
พรุ่งนี้! 'บิ๊กตู่' นำถกศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​-ขยับเวลาเคอร์ฟิว​-ผ่อนคลายกิจการ

พรุ่งนี้! “บิ๊กตู่” นำถกศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​-ขยับเวลาเคอร์ฟิว​-ผ่อนคลายกิจการ-กิจกรรมหลายประเภท

 

 

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)​ หรือ​ ศบค.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 15 / 2564 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค. เป็นประธานการประชุมในเวลา 10.30 น. ผ่านระบบการประชุมทางไกล(วีดีโอคอนเฟอเรนซ์) โดยจะเริ่มด้วยเรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ และรับรองรายงานการประชุมศบค.ครั้งที่ 14 / 2564 เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

 

 

จากนั้นศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 (ศปก.สธ.) จะรายงานสถานการณ์และคาดการณ์แนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ, กระทรวงแรงงานรายงานเรื่องการปรับรายละเอียดของโครงการแฟ็คทอรี่แซนด์บ็อกซ์ ระยะที่2 , กระทรวงพลังงานรายงานเรื่องการแก้ไขผลกระทบที่เกิดจากการปฎิบัติตามคำสั่ง ศบค. ฉบับที่ 12 / 2564 กรณีผู้เดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทางน้ำเพื่อปฏิบัติภารกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจการปิโตรเลียม

 

 

นอกจากนี้​ ศบค.จะพิจารณาความเหมาะสมในการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ครั้งที่ 14 โดยศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19​ ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.) จะเป็นผู้เสนอ, การปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรค ที่เสนอโดยศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขเสนอ, การปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร​ (การปรับลดระยะเวลาในการกักกัน การทำกิจกรรมในสถานที่กักกัน) และหลักเกณฑ์ แผนงานและแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, แผนการให้บริการวัคซีน โควิด-19 ในเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 และแผนการบริหารจัดการวัคซีน โควิด-19 ปี 2565 เสนอโดยศปก.สธ.

 

 

อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายของการประชุมศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง จะรายงานเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 รวมถึงรายงานผลการดำเนินงาน ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของสำนักงาน และศูนย์ปฏิบัติการด้านต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง