รีเซต

อว.-ซิสโก้เปิดตัว'Cisco WebEx' ประชุม-เรียน-สอนออนไลน์ฟรี6เดือน

อว.-ซิสโก้เปิดตัว'Cisco WebEx' ประชุม-เรียน-สอนออนไลน์ฟรี6เดือน
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 09:20 )
180
อว.-ซิสโก้เปิดตัว'Cisco WebEx' ประชุม-เรียน-สอนออนไลน์ฟรี6เดือน

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า “ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ขยายวงกว้างและทุกประเทศทั่วโลกยังอยู่ในภาวะเฝ้าระวังเพื่อลดการแพร่เชื้อ อว.ได้มีการวางมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับสถานการณ์นี้ โดยเฉพาะการปิดมหาวิทยาลัยเป็นการชั่วคราวและให้เปิดเป็นการเรียนการสอนออนไลน์แทน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.63 เป็นต้นมา เพื่อให้การเรียนการสอนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่อาจารย์และนักศึกษามีความปลอดภัย และอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีความเสี่ยง โดย อว.ได้เปิดรับความร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเพื่อร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพให้มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนกว่า 150 แห่งทั่วประเทศได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งนอกจากความร่วมมือกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุด อว.ยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดแพลตฟอร์มใหม่ ‘Cisco WebEx’ อีกหนึ่งแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ที่ครบวงจร ซึ่งสามารถสร้างประสบการณ์การเรียนการสอนออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบให้กับอาจารย์และนักศึกษาได้”

 

ด้านนายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า “การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับตัว และการแพร่ระบาดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกอุตสาหกรรมเริ่มการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นอย่างจริงจัง รวมถึงวงการการศึกษาที่ต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนเสมือนจริง (Virtual Education) ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเรียนการสอนผ่านวิดีโอเท่านั้น ซิสโก้มีความยินดีในการสนับสนุนสถาบันการศึกษาภายใต้การกำกับดูแลของ อว.ได้ใช้แพลตฟอร์ม ‘Cisco WebEx’ เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนการสอนออนไลน์ที่ปัจจุบันได้กลายเป็น New Normal หรือความปกติในรูปแบบใหม่ของอาจารย์และนักศึกษาที่มีการเรียนการสอนจากบ้านแต่ยังคงคุณภาพการเรียนการสอนที่เหมือนเดิม”

 

ทั้งนี้ “Cisco WebEx” จะอำนวยความสะดวกให้อาจารย์กว่า 60,000 คน และนักศึกษาทั่วประเทศกว่า 2,000,000 คน สามารถทำการเรียนการสอนออนไลน์แบบไม่จำกัดเวลา พร้อมวิดีโอความละเอียดสูงระบบเสียงในตัว และสามารถแชร์มัลติมีเดียที่หลากหลาย, วิดีโอสตรีมมิ่ง, กระดานไวท์บอร์ด โดยผู้เรียนสามารถแสดงความคิดเห็นได้แบบ Interactive ขณะที่ผู้สอนสามารถสร้างห้องเรียนย่อยเพื่อแบ่งกลุ่ม จัดการสอบและวัดผลทางออนไลน์ โดยผู้เรียนสามารถทำข้อสอบในคลาส หรือหลังคลาสจากแอพพ์ได้ทันที ผู้เรียนยังสามารถ “ยกมือ” ถามผู้สอนในคลาสได้ ซึ่งระบบจะเรียงลำดับก่อน-หลังแบบอัตโนมัติ รวมถึงผู้สอนสามารถประเมินความตั้งใจเรียนของผู้เรียนได้ โดยมีระบบเตือนผู้สอนเมื่อผู้เรียนเปิดแอพพ์อื่นๆ ระหว่างการเรียนการสอน

 

นอกจากนี้ “Cisco WebEx” ยังรองรับผู้เรียนได้สูงสุดถึง 1000 คนต่อ 1 ห้องเรียน แชร์เอกสารด้วยความละเอียดแบบ HD เพื่อความคมชัดของผู้สอนและผู้เรียน โดยมีการบันทึกการสอนเป็นวิดีโอแบบไม่มีการจำกัดเวลา และไฟล์เสียงที่เป็นไฟล์ .mp4 ซึ่งเปิดได้บนทุกแพลตฟอร์มเพื่อดูย้อนหลังได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์

 

สำหรับมหาวิทยาลัยที่สนใจใช้ Cisco WebEx สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เบอร์โทร 0-2263-7000

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง