อบจ.นครปฐม เตรียมทุ่ม 100 ล้าน ซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

อบจ.นครปฐม เตรียมทุ่ม 100 ล้าน ซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
มติชน
31 พฤษภาคม 2564 ( 13:16 )
77
อบจ.นครปฐม เตรียมทุ่ม 100 ล้าน ซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

 

วันที่ 31 พฤษภาคม นายจิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม เปิดเผยกับมติชน ว่าขณะนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐมได้ดำเนินการประสานทุกช่องทางเพื่อจองวัคซีนชิโนฟาร์ม ( SINOPHARM )จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดนครปฐมได้รับวัคซีน และจะดำเนินการทันทีเมื่อได้รับการอนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย ให้ท้องถิ่นสามารถดำเนินการได้

 

 

 

 

นายจิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้พูดคุยกับทางสสจ.ว่าหากกระทรวงมหาดไทย ให้ท้องถิ่นดำเนินการได้เมื่อไหร่ ทางอบจ.พร้อมที่จะสั่งซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม ( SINOPHARM )จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทันที 100,000โด้ส (หนึ่งแสนโด้ส) หรือประมาณ100ล้านบาท แต่ต้องดูว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะสามารถจัดสรรวัคซีนชิโนฟาร์ม ( SINOPHARM )ให้เราได้เท่าไร ซึ่งเป้าหมายประชากร จังหวัดนครปฐมที่ต้องได้รับวัคซีน ประมาณ 800,000ราย (แปดแสนราย) รวมยอดตัวเลขของรัฐบาลแล้ว และเมื่อนำยอดมาหักกันว่าเหลือในส่วนของอบจ. ดำเนินการเท่าไรต่อไป

 

 

 

 

“เรื่องงบประมาณในการจัดซื้อวัคซีนไม่ได้หนักใจ เราหนักใจที่การบริหารจัดการ การฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน และการเก็บรักษาวัคซีนจำนวนมากๆต่างหาก เพราะอบจ.ไม่สามารถฉีดเองได้ ต้องอาศัยความร่วมมือจากบุคลากรทางการแพทย์ที่จะใช้ในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ที่มีจำกัด เพราะถึงเวลานั้นใครๆก็อยากฉีดวัคซีนทั้งนั้น เราจะสั่งมากองทิ้งไม่ได้
” นายกอบจ.กล่าว

 

 

นายจิรวัฒน์ กล่าวและว่า การเข้าถึงวัคซีนของประชาชน ที่จะได้ผลจริงๆตรงเป้า ก็คงต้องใช้กระบวนการของมหาดไทย ผ่านกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น แล้วให้ท้องถิ่นดำเนินการโดยความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ผ่านทางบุคลากรทางการแพทย์ ในการกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง