จีนเผยบัณฑิต 'อาชีวะขั้นสูง' 90% หางานได้ภายในครึ่งปีหลังจบ

จีนเผยบัณฑิต 'อาชีวะขั้นสูง' 90% หางานได้ภายในครึ่งปีหลังจบ
Xinhua Thai
31 พฤษภาคม 2564 ( 13:53 )
18
จีนเผยบัณฑิต 'อาชีวะขั้นสูง' 90% หางานได้ภายในครึ่งปีหลังจบ

ปักกิ่ง, 31 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ หนังสือพิมพ์ไชน่า เอ็ดดูเคชัน เดลี (China Education Daily) รายงานว่าบัณฑิตจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาระดับสูงของจีนราวร้อยละ 90 สามารถหางานทำภายในครึ่งปีหลังสำเร็จการศึกษาตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

 

 

หนังสือพิมพ์ฯ อ้างรายงานที่รวบรวมโดยสถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่าอัตราการจ้างงานบัณฑิตระดับอาชีวศึกษาอยู่ในระดับคงที่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ขณะค่าจ้างเฉลี่ยรายเดือนที่พวกเขาได้รับช่วงครึ่งปีหลังสำเร็จการศึกษาเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.37 ระหว่างปี 2018-2019 โดยบัณฑิตกว่าร้อยละ 93 เผยว่าพึงพอใจกับการศึกษาที่ได้รับ

 

 

บัณฑิตส่วนใหญ่ถูกจ้างงานในภาคเอกชนและธุรกิจส่วนบุคคล โดยผู้จ้างหลักอยู่ในภาคการศึกษา การก่อสร้าง สุขภาพ และสังคมสงเคราะห์

 

 

รายงานระบุว่าอาชีวศึกษามีบทบาทส่งเสริมการพัฒนาภูมิภาค เนื่องจากบัณฑิตจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาระดับสูงเกือบร้อยละ 60 ตัดสินใจทำงานในท้องถิ่นเดียวกับที่วิทยาลัยตั้งอยู่ ขณะร้อยละ 66 ทำงานให้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลาง ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น

 

 

ทั้งนี้ สถาบันฯ ได้รับมอบหมายจากสำนักอาชีวศึกษาและการศึกษาของผู้ใหญ่ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำรายงานเกี่ยวกับระบบการศึกษา การดำเนินงานของวิทยาลัย รวมถึงการเรียนการสอนและการพัฒนาผู้เรียน โดยมอบข้อมูลด้านคุณภาพและสถานการณ์ภาคอาชีวศึกษาตั้งแต่ปี 2016

ข่าวที่เกี่ยวข้อง