รีเซต

"ไฟฟ้าพัทยาป่วน" ประชาชนแห่ใช้สิทธิรับเงินค่าประกันใช้ไฟคืนที่สำนักงาน ผจก.แจงต้องลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

"ไฟฟ้าพัทยาป่วน" ประชาชนแห่ใช้สิทธิรับเงินค่าประกันใช้ไฟคืนที่สำนักงาน ผจก.แจงต้องลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตเท่านั้น
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 16:57 )
58
"ไฟฟ้าพัทยาป่วน" ประชาชนแห่ใช้สิทธิรับเงินค่าประกันใช้ไฟคืนที่สำนักงาน ผจก.แจงต้องลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จัดโครงการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เจอกระแสออนไลน์กระหน่ำ ประชาชนสับสน แห่ขอรับเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าคืน ผู้จัดการไฟฟ้าบางละมุงชี้แจง รับบริการช่องเวฟไซด์ทางเดียว ไม่รับดำเนินการเรื่องเอกสาร เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดไวรัส แจงประชาชนอย่าวิตกไม่มีระยะเวลากำหนด หรือหมดเขต

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 ได้มีประชาชนที่มีสำเนาทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเมืองพัทยา เดินทางมายัง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา จำนวนมาก เพื่อมาตามที่มีการประกาศให้ประชาชนมาขอรับเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าคืน ทำให้ นายวิเชียร เฮงอุดมทรัพย์ ผู้จัดการ การไฟฟ้าเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ทุกคน ต้องรีบจัดระบบช่องทางเข้าออก เพื่อลดการแออัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จัดเจ้าหน้าที่ในการชี้แจงการปฎิบัติกับประชาชนตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นมา

นายวิเชียร เฮงอุดมทรัพย์ ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา กล่าวว่า วันนี้ประชาชนจำนวนมากได้แห่ก้นมาขอรับเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าคืน และ มาขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้สิทธิ์ให้ถูกต้อง เพราะไม่สามารถมารับแทนผู้ขอใช้มิเตอร์ไฟฟ้าได้ จึงต้องแนะนำให้ปฏิบัติตามกฎ กติกา การไฟฟ้าระบุในสัญญาไว้ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมาก นำบิลค่าไฟฟ้ามาขอรับ แต่ชื่อ ที่อยู่ ไม่ตรงกับบิลหรือใบเสร็จรับเงิน จึงไม่สามารถดำเนินการให้ได้ ต้องไปจัดเตรียมเอกสารสำคัญทั้งหมดมาขอเปลี่ยนชื่อผู้ขอใช้ใหม่กับการไฟฟ้า และที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะหมดเขต หรือหมดเวลาแต่อย่างใด

นายวิเชียรกล่าวว่า ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อมรณะไวรัสโควิด-19 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ดำเนินการตามนโยบาบของรัฐบาลเพื่อลดการแพร่ระบาด จึงได้มีการกำหนดให้ให้ประชาชนไม่เสียเวลา ลดค่าใช่จ่ายในการเดินทาง ลดกระแสสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื่อ โควิด-19 จึงต้องการให้ประชาชนดำเนินการได้ทางเวฟไซด์ www.dmsxupload.pea.co.thหรือสแกน QR code เท่านั้น จะงดรับเอกสารในการดำเนินการ ที่สำคัญประชาชนอย่าตกใจในเรื่องของกรอบเวลา สามารถดำเนินการได้ตลอดไม่หมดเขต ใจเย็น ๆ ไม่ต้องรีบ
และกล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นการขอรับเงินประกันคืนนั้น ถ้าขอใช้มิเตอร์ 5 แอมป๋ ได้เงินคืน 300 บาท ขนาด 15 แอมป์ 2,000 บาท 30 แอมป์ 5,000 บาท ถ้าชื่อตรงกับบิล จะสามารถรับเงินคืนทาง พร้อมเพย์ เคาน์เตอร์เซเว่น และโอนเงินผ่านธนาคาร กรุงไทย กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ ทหารไทย และธนาคารอิสลาม เท่านั้น แต่ถ้าขัดข้องจริง ๆในระบบก็สามารถมารับเงินได้ที่สำนักงานการไฟฟ้าได้เป็นกรณีพิเศษ