รีเซต

แอฟริกาเผชิญ 'วิกฤตถาโถม' ก่อการร้าย-ภูมิอากาศ-สาธารณสุข

แอฟริกาเผชิญ 'วิกฤตถาโถม' ก่อการร้าย-ภูมิอากาศ-สาธารณสุข
Xinhua
25 ตุลาคม 2565 ( 19:16 )
38
แอฟริกาเผชิญ 'วิกฤตถาโถม' ก่อการร้าย-ภูมิอากาศ-สาธารณสุข

ดาการ์, 25 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (24 ต.ค.) มากี ซาล ประธานสหภาพแอฟริกา (AU) และประธานาธิบดีเซเนกัล ระบุว่าแอฟริกาเผชิญหลายวิกฤตที่เกี่ยวกับการก่อการร้าย ความขัดแย้งภายใน สภาพภูมิอากาศ และสาธารณสุข ซึ่งเราต้องยอมรับว่าสถานการณ์นั้นไม่สู้ดีนัก

 

ซาลพูดถึงเรื่องข้างต้นระหว่างเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมนานาชาติดาการ์ว่าด้วยสันติภาพและความมั่นคงในแอฟริกา ณ กรุงดาการ์ของเซเนกัล ภายใต้หัวข้อ "แอฟริกายามเผชิญผลกระทบจากภายนอก: ความท้าทายด้านเสถียรภาพและอธิปไตย"

 

ซาลระบุว่าขณะนี้ทวีปแอฟริกาได้กลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของการก่อการร้าย ซึ่งการก่อการร้ายในภูมิภาคไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจการของแอฟริกาเท่านั้น พร้อมเสริมว่าระบบพหุภาคีต้องรองรับผลประโยชน์ของทุกฝ่ายเพื่อก่อให้เกิดความเชื่อมั่นและเป็นที่ยอมรับ โดยเขาเชื่อว่าภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพยังมีต้นตอจากวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลกด้วย

 

ซาลหวังว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาระดับสูงว่าด้วยระบบพหุภาคีอันมีประสิทธิภาพ ซึ่งจัดตั้งโดยอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ จะเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบประเด็นสำคัญๆ อาทิ สันติภาพและเสถียรภาพ สภาพภูมิอากาศ โครงสร้างทางการเงินระหว่างประเทศ และพื้นที่ดิจิทัล

 

อนึ่ง การประชุมข้างต้น ระยะ 2 วัน เป็นการประชุมด้านสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ โดยมีคณะผู้นำและรัฐบาลของกลุ่มประเทศแอฟริกา ผู้ดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมและหารือร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายภาคส่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง