รีเซต

เยอรมัน จอดำ ช่องข่าวรัฐจีน หลังอังกฤษประเดิมก่อน จ่อลามระงับทั่วยุโรป!

เยอรมัน จอดำ ช่องข่าวรัฐจีน หลังอังกฤษประเดิมก่อน จ่อลามระงับทั่วยุโรป!
ข่าวสด
13 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:54 )
47
เยอรมัน จอดำ ช่องข่าวรัฐจีน หลังอังกฤษประเดิมก่อน จ่อลามระงับทั่วยุโรป!

โวดาโฟน เยอรมนี บริษัทเทคโนโลยีเครือข่าย ได้ยุติการเผยแพร่ช่องข่าว ซีจีทีเอ็น ของรัฐบาลจีน ออกจากเคเบิลทีวี หลังอังกฤษถอนใบอนุญาต จ่อลามแบนทั่วยุโรป

Reuters

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า โวดาโฟน เยอรมนี ได้ยุติการเผยแพร่ช่องโทรทัศน์ CGTN ของรัฐบาลจีนในบริการเคเบิล ซึ่งเป็นผลมาจากกรณีข้อพิพาทระหว่างอังกฤษและจีนก่อนหน้านี้

หน่วยงานของกลุ่มโทรคมนาคมของอังกฤษ โวดาโฟน กล่าวเมื่อวันศุกร์ (12 ก.พ.) ว่าขณะนี้ยังไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้องในการออกอากาศโทรทัศน์ช่อง CGTN เนื่องจากก่อนหน้านี้ อังกฤษได้เพิกถอนใบอนุญาต ที่อนุญาตให้ CGTN ออกอากาศในประเทศ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดการประท้วงจากจีน ซึ่งเมื่อวันศุกร์ (12 ก.พ.) ที่ผ่านมา จีนได้ระงับช่อง บีบีซี เวิลด์ นิวส์ ออกจากเครือข่ายโทรทัศน์ในจีน และ จำกัดการเข้าถึงในฮ่องกงอีกด้วย

BBC

เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลในรัฐนอร์ธ ไรน์-เวสต์ฟาเลียของเยอรมนี เป็นภูมิภาคที่ CGTN ได้รับการเผยแพร่การออกอากาศในเยอรมนีภายใต้ใบอนุญาตของอังกฤษ ซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงในปี ค.ศ. 1989 "โทรทัศน์ทรานส์ฟรอนเทียร์" ซึ่งสร้างขึ้นภายใต้ความร่วมมือของสภายุโรป โดยประเทศอังกฤษ เป็นสมาชิกที่เป็นผู้ออกใบอนุญาตการเผยแพร่การออกอากาศช่องทีวี และมีผลบังคับใช้ในประเทศทั่วทวีปยุโรป

ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามโดยประเทศในสหภาพยุโรปทั้งหมด รวมถึงประเทศนอกสหภาพยุโรปหลายประเทศ เช่น ประเทศในแถบบอลข่านและยูเครน ดังนั้น CGTN อาจต้องถูกระงับการออกอากาศไปทั่วทวีปยุโรปและประเทศที่ร่วมลงนามข้อตกลง

CEL

"ขณะนี้เราอยู่ระหว่างการหารือเกี่ยวกับการถอนใบอนุญาตทั้งกับหน่วยงานด้านสื่อในภูมิภาคและตัวแทนของผู้ประกาศข่าวเพื่อชี้แจงสถานการณ์ทางกฎหมาย" โฆษกโวดาโฟน เผย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ CGTN ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ

1989 transfrontier television