ททท.เร่งกระตุ้นท่องเที่ยวโค้งสุดท้าย ดันปชช.ใช้สิทธิ เที่ยวด้วยกัน

ททท.เร่งกระตุ้นท่องเที่ยวโค้งสุดท้าย ดันปชช.ใช้สิทธิ เที่ยวด้วยกัน
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2563 ( 10:36 )
61
ททท.เร่งกระตุ้นท่องเที่ยวโค้งสุดท้าย ดันปชช.ใช้สิทธิ เที่ยวด้วยกัน

วันนี้ ( 29 พ.ย.63) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 ซึ่ง ททท.จะมุ่งเน้นใช้เครื่องมือในการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศที่มีอยู่ให้เห็นผลมากขึ้น ได้แก่ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และกำลังใจ ซึ่งจะมีการปรับเงื่อนไขให้ดึงดูดใจมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใช้งานได้ครบตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยมองว่าในช่วงเดือนธันวาคม มีปัจจัยสนับสนุนการเดินทางมากขึ้น ทั้งวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10-13 ธันวาคม 2563 อากาศเริ่มหนาวแล้วในหลายพื้นที่ และฝนหยุดตกแล้ว จึงเชื่อว่าจะเป็นแรงกระตุ้นให้คนออกเดินทางไปเที่ยว เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นในหลายจังหวัดได้ โดยโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับค่อนข้างดี เพราะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ในช่วงที่ไม่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเท่าเดิม โดยประประชาชนเริ่มเข้าใจการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ที่กำหนดให้ใช้จ่ายผ่านช่องทางนี้ เพื่อเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมียอดเข้าพักจาก 5 ล้านห้องเหลือ 1.2 ล้านห้องแล้ว เชื่อว่าเมื่อสิ้นสุดการใช้มาตรการในวันที่ 31 มกราคม 2564 จำนวนการใช้สิทธิน่าจะเต็ม 5 ล้านห้อง 

ส่วนมาตรการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยอมรับว่าการเปิดประเทศรับต่างชาติ ยังมีข้อจำกัดหลายเรื่อง เพราะมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่หลายประเทศเริ่มกลับมาเกิดการแพร่ระบาดไวรัสระลอกใหม่ขึ้น รวมถึงรัฐบาลให้ความสำคัญกับความรู้สึก และความปลอดภัยของประชาชนในประเทศเป็นหลัก  โดยมองว่า หากยังไม่มีวัคซีนต้านโควิ-19 ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาได้อย่างแท้จริง ภาคการท่องเที่ยวต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเที่ยวในประเทศเป็นหลักก่อน และได้เตรียมประกาศให้ปี 2564 – 2565 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว เพื่อปรับโครงสร้างการพึ่งพาการท่องเที่ยวในประเทศให้สูงขึ้นจากปี 2562 ที่อยู่ระดับ 35% และการท่องเที่ยวต่างชาติ 65% และกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น 

 อย่างไรก็ดี ททท.ยังเดินหน้าหารือร่วมกับประเทศที่มีความปลอดภัยสูง หรือไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ไม่ต่ำกว่า 150 วัน อย่างต่อเนื่อง   นอกจากนี้ ในปี 2564 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในหลายปประเทศ ต้องการเดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น เพราะอัดอั้นจากช่วงล็อกดาวน์ และการปิดน่านฟ้า รัฐบาลจึงต้องปรับรูปแบบในการเน้นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพมากขึ้น  โดย ททท.จะออกแพคเกจ สร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ให้ตอบโจทย์มากขึ้น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง