รีเซต

เกือบไปแล้ว! น้องหมารอดจากไฟไหม้เพราะ ‘Alexa’ และ ‘Ring’

เกือบไปแล้ว! น้องหมารอดจากไฟไหม้เพราะ ‘Alexa’ และ ‘Ring’
TNN ช่อง16
26 มกราคม 2564 ( 20:21 )
44
เกือบไปแล้ว! น้องหมารอดจากไฟไหม้เพราะ ‘Alexa’ และ ‘Ring’

ปัจจุบันหลาย ๆ บ้านนิยมติดตั้งอุปกรณ์ในหมวด Smart home ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตในบ้านให้มากขึ้น แต่ใครจะรู้ล่ะว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะกลายมาเป็นพระเอกที่ช่วยชีวิตในยามคับขันเอาไว้ได้


เรื่องราวเกิดขึ้นที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา คู่รักคู่หนึ่งสามารถช่วยชีวิตสุนัขวัย 5 เดือนของพวกเขาไว้ได้ทันท่วงทีจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน จากการแจ้งเตือนภัยของอุปกรณ์ Smart Home ภายในบ้านนั่นเอง


โดย Jonathan และ Kathy เล่าว่าพวกเขาไม่ได้อยู่บ้านในขณะเกิดเหตุ แต่จู่ ๆ ก็ได้รับสัญญาณแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ Alexa ว่าสามารถตรวจจับเสียงสัญญาณเตือนควันไฟภายในบ้านได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่พึ่งติดตั้งฟีเจอร์ Alexa Guard บน Amazon Echo ไป ทำให้มันสามารถที่ตรวจจับเสียงต่าง ๆ เช่น เสียงสัญญาณเตือนควันไฟภายในบ้าน หรือเสียงกระจกแตกได้ 


หลังจากที่ได้รับการแจ้งเตือน ทั้งคู่ก็ไม่รอช้า โดยอย่างแรกพวกเขาตรวจสอบการแจ้งเตือนบน Alexa App และพบว่าสามารถได้ยินเสียงของไฟที่กำลังไหม้ผ่านอุปกรณ์ภายในบ้านได้อย่างชัดเจนจริง ๆ จากนั้น Jonathan ก็รีบขับรถกลับไปที่บ้านโดยทันที ส่วน Kathy ติดตามสถานการณ์ผ่านแอปพลิเคชันของกล้อง Ring Video Doorbell และ Floodlight Cam ซึ่งก็พบว่ามีควันออกมาจากบ้านจริง จึงได้โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินไปที่ 911 โดยทันที


ซึ่งโชคดีที่นอกจาก Jonathan จะกลับถึงบ้านทันเวลาและสามารถไปช่วยเจ้า Cooper ออกมาได้แล้ว การที่ Kathy โทรแจ้งไปยังหน่วยดับเพลิงตั้งแต่ต้นก็ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านได้รับความเสียหายไม่มากนัก


ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องราวหนึ่งที่อาจจะช่วยให้เราเห็นว่า เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อย ๆ ส่งผลกับชีวิตของเรามากขนาดไหน อย่างในเรื่องนี้หากไม่มีการแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ smart home ทั้งหลาย และโทรไปแจ้งเหตุฉุกเฉินไม่ทันท่วงที เหตุการณ์ก็อาจจะไม่ได้จบลงด้วยดีแบบนี้ก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง