รีเซต

นศ.ขอนแก่น หลงกลแก๊งคอลล์ ปลอมหมายศาล-หลอกโอนเงินตรวจสอบ สูญร่วมหมื่น

นศ.ขอนแก่น หลงกลแก๊งคอลล์ ปลอมหมายศาล-หลอกโอนเงินตรวจสอบ สูญร่วมหมื่น
มติชน
14 พฤษภาคม 2565 ( 17:23 )
77
นศ.ขอนแก่น หลงกลแก๊งคอลล์ ปลอมหมายศาล-หลอกโอนเงินตรวจสอบ สูญร่วมหมื่น

แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาละวาดหนัก ปลอมหมายศาลส่งไลน์ให้เหยื่อ อ้างมีส่วนพัวพันการฟอกเงินและจะถูกดำเนินคดี ให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบ เหยื่อหลงกลสูญเงินเกือบหมื่นบาท ส่วนอีกรายถูกแอบอ้างชื่อส่งพัสดุผิดกฎหมาย

วันที่ 14 พฤษภาคม  นางสาวสุภาพร สงวนนามสกุล อายุ 19 ปี นำหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ณัฐนนท์ รัตนวงษ์ ร้อยเวร สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังตกเป็นผู้เสียหายถูกแก๊งมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ หลอกให้โอนเงินไปให้ โดยอ้างว่า ตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ด้วยความหวาดกลัวจึงหลงกลตกเป็นเหยื่อ

นางสาวสุภาพร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 17.11 น. มีคนโทรเข้าโทรศัพท์มือถือทางระบบแอพลิเคชั่นไลน์ พร้อมกับส่งภาพหมายศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบัตรข้าราชการตำรวจ ชื่อ ร.ต.อ.ศรันย์ ศรีวิชัย มาให้ตนเอง พร้อมกับบอกว่าตนเองมีส่วนพัวพันกับนายกำพล มั่งมี ในคดีอาชญากรรมการฟอกเงิน เพื่อตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน จำนวน 8,560,000 บาท ของนายกำพล มั่งมี หรือไม่

ทางศาลอาญาและศาลแพ่ง ได้ส่งเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อดำเนินการตรวจสอบบัญชีการเงินและทรัพย์สิน ด้วยความกลัวประกอบกับตนเองยังเรียนหนังสืออยู่วิทยาลัยเทคนิคน้ำพอง มีเงินในบัญชีเพียง 200 บาท จึงได้ยืมเงินยายโอนให้คนร้ายไป จำนวน 8,700 บาท และคนร้ายให้โอนให้เพิ่มอีก จำนวน 12,000 บาท ขณะที่กำลังคุยกันอยู่นั้นผู้ ช่วยผู้ใหญ่บ้านผ่านมาได้ยินเข้าว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่าไปหลงเชื่อ ทำให้ปลายทางวางสายไป จึงได้นำหลักฐานการโอนเงิน เข้ามาแจ้งความไว้ที่ สภ.น้ำพอง

ขณะเดียวกัน นางสาวกัญญาพัชร ได้เข้าแจ้งความอีกคน โดยระบุว่า วันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 12.40 น. ได้มีโทรศัพท์โทรเข้ามือถือตนเองว่า ปลายสายอ้างว่า เป็นพนักงานขนส่งสินค้าแจ้งว่ามีพัสดุตกค้างภายในกล่องพัสดุมีสิ่งของหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการทำผิดกฎหมาย จำพวกพาสปอร์ตปลอม บัตร ATM ขอให้ตนแสดงความบริสุทธิ์ใจโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่งไปให้ตรวจสอบ แต่ตนไม่หลงเชื่อ แต่เกรงว่าจะได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมาลงประจำวันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพัสดุผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง