ไฟป่ายังหนัก! เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่า หลังพบไหม้ 30 จุด กระจาย 8 อำเภอ

ไฟป่ายังหนัก! เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่า หลังพบไหม้ 30 จุด กระจาย 8 อำเภอ
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:20 )
7
ไฟป่ายังหนัก! เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่า หลังพบไหม้ 30 จุด กระจาย 8 อำเภอ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการดับไฟป่าในหลายหน่วย และหลายพื้นที่ใน จ.ลำปาง ต้องเร่งกระจายกำลังออกไปตรวจสอบตามพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าอนุรักษ์ หลังจากตรวจพบจุดความร้อน หรือจุดฮอตสปอต ตามภาพถ่ายดาวเทียม ที่ตรวจพบการเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง จำนวน 30 จุด กระจายในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ.ลำปาง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในอำเภอรอบนอก เขตป่าสงวนแห่งชาติมากที่สุด รองลงมา เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ที่พบมากสุด จำนวน 14 จุด

 

ทั้งนี้ในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ พบจำนวนจุดฮอตสปอต สะสม 49 จุด แล้ว โดยในรอบเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา พบมากถึง 823 จุด นับเป็นสถานการณ์ไฟไหม้ป่า ที่น่าห่วงอย่างมาก เนื่องจากเกิดการเผาขึ้นในหลายพื้นที่ ทั่วทั้ง 13 อำเภอของ จ.ลำปาง จึงทำให้สภาพพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัด พบเห็นฝุ่นหมอกควันปกคลุมพื้นที่ไปทั่วบริเวณ

 

ปัญหาฝุ่นหมอกควัน และค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ทาง จ.ลำปาง เผชิญกับปัญหานี้ มานานตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา อันเนื่องจากฝุ่นควันไฟที่ลอยสะสมอยู่ในพื้นที่ สำหรับค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัติโนมัติของกรมควบคุมพิษ รายงานค่าระหว่าง 45 – 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเป็นคุณภาพอากาศระดับสีเหลือง ไปจนถึงสีส้ม ซึ่งมีเพียง 1 สถานีตรวจวัดใน ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่เกินค่ามาตรฐาน วัดได้ 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง