รัสเซียติดเชื้อพุ่งอันดับ2ของโลก โฆษก "ปูติน" ป่วยด้วยอีกคน

รัสเซียติดเชื้อพุ่งอันดับ2ของโลก โฆษก "ปูติน" ป่วยด้วยอีกคน
TNN ช่อง16
13 พฤษภาคม 2563 ( 06:25 )
130
รัสเซียติดเชื้อพุ่งอันดับ2ของโลก โฆษก "ปูติน" ป่วยด้วยอีกคน

วันนี้( 13 พ.ค.63) การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรัสเซียเลวร้ายมากขึ้น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 232,243 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รัสเซียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 10,899 คน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากกว่า 10,000 คน 10 วันติดต่อกัน และในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียรวมอยู่ด้วย กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดที่ติดเชื้อไวรัสมรณะ ต่อจากนายกรัฐมนตรีมิฮาอิล มีชูสติน ที่ติดเชื้อไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน จากนั้นก็มีนายโอลกา ลูบีโมวา รัฐมนตรีวัฒนธรรม ติดเชื้อตามเช่นเดียวกับนายวลาดิเมียร์ ยาคูเชฟ รัฐมนตรีก่อสร้างและรัฐมนตรีช่วยของเขาอีกคน  

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า นายเปสคอฟ ซึ่งดำรงตำแหน่งโฆษกประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2555 ติดเชื้อไวรัสและขณะนี้ พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว นายเปสคอฟ กล่าวกับสำนักข่าวทาสส์ว่า เขาพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเป็นการส่วนตัวครั้งหลังสุดเมื่อกว่า 1 เดือนก่อน และตอนนี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินก็ทำงานทางไกลจากที่บ้านพักนอกกรุงมอสโกและทำเนียบเครมลิน แถลงว่า สุขภาพของผู้นำประเทศยังแข็งแรงและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี 

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ประเทศที่บังคับใช้มานาน 6 สัปดาห์ กลับมาเปิดโรงงานและแรงงานก่อสร้างกลับไปทำงานได้อีกครั้งในเช้าวันอังคาร แม้ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจะให้อิสระและอำนาจของละแคว้นตัดสินใจในการกำหนดมาตรการควบคุมต่างๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อทะยานสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่จำนวนผู้เสียชีวิตในรัสเซียมีเพียง 2,116 คนเท่านั้น ซึ่งยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับสหรัฐ และหลายประเทศในยุโรป

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกล่าวว่า โครงการตรวจหาเชื้อในหมู่ประชาชนในวงกว้างทั่วประเทศ ทำให้อัตราการเสียชีวิตต่ำแต่หลายคนก็เชื่อว่าจำนวนที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ในเซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก ก็สามารถควบคุมเพลิงที่ไหม้ห้องไอซียูในโรงพยาบาลได้แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต 5 คน และต้องอพยพผู้ป่วยรายอื่น ๆ อีกประมาณ 150 คน

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง