รีเซต

เปิดแล้ว! 'ท้องฟ้าจำลอง' ใหญ่สุดในโลกในเซี่ยงไฮ้

เปิดแล้ว! 'ท้องฟ้าจำลอง' ใหญ่สุดในโลกในเซี่ยงไฮ้
Xinhua
18 กรกฎาคม 2564 ( 10:21 )
95
เปิดแล้ว! 'ท้องฟ้าจำลอง' ใหญ่สุดในโลกในเซี่ยงไฮ้

 

เซี่ยงไฮ้, 18 ก.ค. (ซินหัว) -- พิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Astronomy Museum) ท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหากวัดจากพื้นที่ใช้สอย เปิดทำการอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันเสาร์ (17 ก.ค.) และจะเปิดให้บริการแก่สาธารณชนตั้งแต่วันอาทิตย์ (18 ก.ค.) เป็นต้นไป

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีนำร่องพิเศษหลิงกัง ครอบคลุมพื้นที่ราว 58,600 ตารางเมตร โดยเป็นหนึ่งในสาขาของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Science and Technology Museum)

 

ภายในพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่นิทรรศการหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการจัดแสดงชิ้นส่วนอุกกาบาตที่ได้มาจากดวงจันทร์ ดาวอังคาร และดาวเคราะห์น้อยเวสตาราว 70 ชิ้น ตลอดจนสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ มากกว่า 120 ชิ้น อาทิ ผลงานของไอแซก นิวตัน กาลิเลโอ กาลิเลอี และโจฮันเนส เคพเลอร์

 

นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงตัวอย่างดินจากดวงจันทร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งนำกลับสู่โลกโดยฉางเอ๋อ-5 (Chang'e-5) ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน อีกทั้งติดตั้งกล้องโทรทรรศน์พลังงานแสงอาทิตย์แบบปรับสภาพตามแสง และกล้องโทรทรรศน์แบบโฟกัสคู่ขนาด 1 เมตร เพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และส่งเสริมให้วิทยาศาสตร์เป็นที่นิยม

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหลายประเภท เช่น การนำเสนอแผนภาพข้อมูล ความเป็นจริงเสริม (AR) การจำลองภาพเสมือนจริง (VR) และเทคโนโลยียืนยันตัวบุคคลหรือไบโอเมตริกซ์ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้ทางดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ตอบโต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง