อินเดีย “ป่วยรายวัน” ทะลุ 3.5 แสนแล้ว-ยอดสะสมเกิน 17 ล้านคน สหรัฐเร่งช่วยเหลือ

อินเดีย “ป่วยรายวัน” ทะลุ 3.5 แสนแล้ว-ยอดสะสมเกิน 17 ล้านคน สหรัฐเร่งช่วยเหลือ
ข่าวสด
26 เมษายน 2564 ( 10:58 )
30
อินเดีย “ป่วยรายวัน” ทะลุ 3.5 แสนแล้ว-ยอดสะสมเกิน 17 ล้านคน สหรัฐเร่งช่วยเหลือ

อินเดีย “ป่วยรายวัน” ทะลุ - วันที่ 26 เม.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานความคืบหน้าวิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดใน ประเทศอินเดียว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 เม.ย. อีก 354,531 คน

 

 

ถือเป็นครั้งแรกที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 350,000 คน และเป็นวันที่ห้าที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่มากกว่าสามแสนคน ที่สำคัญคือทุบสถิติผู้ป่วยรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศและของโลกอีกครั้ง ทั้งยังทำให้ยอดสะสมในอินเดียเพิ่มเป็น 17.3 ล้านคน ตามหลังเพียงสหรัฐอเมริกาที่มียอดผู้ป่วยรวม 32.8 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 195,116 ราย

 

 

ขณะที่นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า รัฐบาลอินเดียสั่งการให้เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และมวิตเตอร์ ลบข้อความราว 100 ข้อความที่ฝ่ายค้านโพสต์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย ลาออกจากตำแหน่ง เพราะล้มเหลวในการรับมือกับการลามระบาดของคลื่นโควิดระลอกสอง และปัญหาขาดแคลนออกซิเจนสำหรับรักษาผู้ป่วยหนัก

 

 

โดยทางการแถลงว่าข้อความที่ร้องขอให้ลบนั้นอาจก่อให้สังคมเกิดความหวาดกลัว แตกตื่น และส่งผลกระทบต่อความพยายามในการยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะได้ ซึ่งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแถวหน้าดำเนินการตามคำร้องขอของรัฐบาลอินเดีย โดยเปลี่ยนให้ข้อความเหล่านั้นไม่สามารถมองเห็นได้สำหรับผู้ใช้บริการเฉพาะในอินเดีย

 

 

ด้านโฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกาแถลงว่า รัฐบาลสหรัฐมีความกังวลต่อสถานการณ์โควิด-19 ในอินเดีย “เรามีการพูดคุยกันในระดับสูงและวางแผนที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่รัฐบาลอินเดียและบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งกำลังต่อสู้กับการระบาดเลวร้ายครั้งล่าสุด”

 

 

ส่วนนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุผ่านทวิตเตอร์ขอส่งกำลังใจไปยังประชาชนชาวอินเดีย ทางการสหรัฐและอินเดียกำลังประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และจะส่งความช่วยเหลือโดยด่วน

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง